Mayweather và Pacquiao – ai có sự nghiệp tốt hơn?

Dù giã từ sàn đấu quyền anh với 50 trận toàn thắng, Floyd Mayweather vẫn bị đánh giá không có sự nghiệp tuyệt vời như huyền thoại Manny Pacquiao.

Mayweather giã từ sàn đấu với 50 trận bất bại, trong khi Pacquiao có 62 chiến thắng sau 71 lần thượng đài. Xét về tỷ lệ chiến thắng và thất bại, ngôi sao người Mỹ chiếm 100%, còn võ sĩ của Philippines đạt 87%. Dựa trên điều này, phần lớn người hâm mộ đồng ý Mayweather có sự nghiệp tuyệt vời và trọn vẹn hơn.

Tuy nhiên, xét trên từng trận đấu và đối thủ của hai võ sĩ, nhiều tranh cãi nổ ra. Sự khác biệt giữa Mayweather và Pacquiao là cách lựa chọn đối thủ. Nhà vô địch thế giới 8 lần luôn chấp nhận rủi ro trước những võ sĩ mà anh thượng đài. Trong khi đó, “Độc cô cầu bại” tính toán kỹ lưỡng hơn để có lợi thế.

Floyd Mayweather And Manny Pacquiao Wallpapers - Wallpaper Cave
Thành tích an toàn hay sự nghiệp thú vị
Trong các đối thủ Mayweather từng chọn để thượng đài, phần lớn họ đều yếu thế hơn ngôi sao người Mỹ. Anh không đồng ý đối đầu với Pacquiao hay Shane Mosley cho đến khi họ lớn tuổi hơn và không còn ở thời kỳ hoàng kim. Đối với nhà vô địch hạng nhẹ Juan Manuel Marquez, anh phải chuyển sang hạng cân bán trung để thi đấu với Mayweather.

Khi cựu võ sĩ 43 tuổi so găng với Canelo Alvarez, tay đấm người Mexico mới 22 tuổi. Trên hết, Mayweather chỉ đồng ý thượng đài ở hạng cân 152 pounds. Điều này khiến một số người hâm mộ cho rằng “Độc cô cầu bại” cố tình làm suy yếu Alvarez.

Năm 2017, Mayweather đánh bại McGregor trong trận quyền anh kéo dài 10 hiệp. Đây được xem là trận đấu khôi hài nhất của thế giới, bởi “gã điên” là dân chuyên MMA. Ở cuộc chạm trán này, Mayweather áp đảo hoàn toàn đối thủ người Ireland, vốn không quen thi đấu quyền anh.

Chiến thắng cho Floyd Mayweather, chiến thắng cho tất cả – ELLE Man

Chiến thắng trước McGregor giúp Mayweather phá kỷ lục bất bại 49 trận của Rocky Marciano. “Độc cô cầu bại” kết thúc sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp với 50 trận toàn thắng. Kỷ lục này khiến võ sĩ người Mỹ nhận không ít chỉ trích khi chiến đấu với đối thủ không phải võ sĩ quyền anh.

Trong trận so găng với Pacquiao, Mayweather giành chiến thắng bằng điểm nhất trí của trọng tài. Không có pha knock-out nào xảy ra, ngôi sao người Mỹ giành chiến thắng bằng trận đấu nặng về phòng thủ. Ở võ đài MGM Grand, Pacquiao là người tấn công dữ dội, trong khi đối thủ của anh biết giữ khoảng cách và phản đòn bằng những cú thọc chính xác.

Dù đánh bại Pacquiao, Mayweather được xem có sự tính toán và tinh quái. “Độc cô cầu bại” không tìm cách knock-out đối thủ, mà chỉ tìm cách tránh đòn và ăn điểm cuối cùng.

Trong khi đó, huyền thoại Philippines là người không sợ thất bại. Anh có thể chấp nhận rủi ro và vượt qua giới hạn. Pacquiao chiến đấu để giành chiến thắng, chứ không phải chiến đấu để không thua.

Pacquiao đánh bại Cotto (trái) để giành đai vô địch hạng trung vào năm 2009. Ảnh: Getty Images.

Năm 2009, Pacquiao đối đầu với Miguel Cotto – võ sĩ có đến 28 lần knock-out trong 34 chiến thắng lúc đó. Khả năng ngôi sao 41 tuổi thất bại không phải không cao, nhưng anh đồng ý và chiến đấu đến cùng. Sau 12 hiệp đấu khó khăn, Pacquiao hạ Cotto để giành đai vô địch hạng bán trung.

Kỷ lục 50-0 hay 8 lần vô địch thế giới
Làng quyền anh thế giới không phủ nhận thành tích của Mayweather. Trước đó, Rocky Marciano được mọi người yêu mến bởi sức mạnh và kỷ lục 49 trận bất bại. Tuy nhiên, ngôi sao người Mỹ đã phá vỡ kỷ lục, dù theo cách có thể bị chỉ trích.

Nhiều người cho rằng một trận thua hay thậm chí là trận thua knock-out có thể khiến sự nghiệp của Mayweather bị ảnh hưởng. Điều đó không chỉ tác động đến sự tự tin mà còn là nền tảng anh xây dựng.

Mayweather va Pacquiao - ai co su nghiep tot hon? hinh anh 3 ap.jpg

Theo nhà báo Yannis Mihanos của tờ Boxing News 24, nhà vô địch thực sự sẽ đón nhận bất kỳ thử thách nào và chiến đấu với những đối thủ có thể mang lại cho họ giá trị. Nhà vô địch đúng nghĩa sẽ chọn chiến đấu ngay khi tỷ lệ thất bại cao hơn.

Đối với Pacquiao, anh là võ sĩ đầu tiên có 8 lần vô địch quyền anh thế giới ở 7 hạng cân khác nhau. Kỷ lục mà huyền thoại người Philippines tạo ra cũng đặc biệt giống cách Mayweather toàn thắng 50 trận và vô địch 5 hạng cân khi kết thúc sự nghiệp.

Tuy nhiên, ở 50 trận bất bại của Mayweather, người hâm mộ vẫn tranh cãi về chiến thắng lần thứ nhất trước Jose Luis Castillo vào năm 2002. 18 năm trước, ngôi sao người Mỹ giành chiến thắng bằng điểm nhất trí của trong tài. Mayweather áp đảo đối thủ trong những hiệp đầu, nhưng giống với các võ sĩ người Mexico khác, Castillo bắt đầu nhập cuộc và chiến đấu quyết liệt.

Khả năng phòng thủ tuyệt vời của Mayweather dường như bị vô hiệu hoá trước Castillo. Đó được xem là trận đấu khó khăn nhất của “Độc cô cầu bại”. Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi, trọng tài vẫn quyết định Mayweather là người chiến thắng.

Xét về thành tích hoàn hảo và trọn vẹn, Mayweather vẫn là biểu tượng bất bại của làng quyền anh thế giới. Anh tạo được cảm giác đối kháng trong lòng người hâm mộ. Với 50 trận toàn thắng, dù có 25 trận đấu với đối thủ yếu hơn, đó vẫn là kỷ lục của “Độc cô cầu bại”.

Manny Pacquiao joins Premier Boxing Champions

Trong khi đó, nếu nói về tính toàn diện, Pacquiao vẫn là nhà vô địch quyền anh vĩ đại. Dù có 7 trận thua trong sự nghiệp, huyền thoại Philippines là người đầu tiên 8 lần thống trị thế giới. Dù sự nghiệp có hơn kém nhau hay không, họ vẫn là một phần của lịch sử quyền anh.

Theo Tuệ An (Zing News)