(VoThuat.vn) – Huyền thoại Mike Tyson nói về người có vai trò quan trọng nhất đối với sự nghiệp quyền Anh đầy thăng trầm của bản thân.

Tyson luôn được xem là một trong những võ sĩ boxing vĩ đại nhất mọi thời đại. Thành công nhanh chóng của tay đấm sinh ra tại New York là chưa từng có trong lịch sử môn thể thao này, anh đã trở thành nhà vô địch trẻ nhất của hạng nặng ở thời điểm mới 20 tuổi.

“Võ sĩ thép” thành công trên võ đài từ rất sớm.

Dù chói sáng trên võ đài, nhưng “Võ sĩ thép” lại có một cuộc sống cá nhân đầy tranh cãi, khiến cho báo chí tốn không ít giấy mực trong quá khứ. Huyền thoại 54 tuổi từng kiếm được hơn 400 triệu đô từ các cuộc thượng đài, sau đó tiêu phí vào những thứ như vòng cổ 7 triệu đô, du thuyền dài hơn 45 m, hay mua hàng ngàn con chim bồ câu… Rồi anh lại để mất tất cả và phải phá sản vào năm 2003.

Nhìn lại cuộc đời mình, Tyson tin rằng mọi thứ sẽ hoàn toàn khác đi nếu người thầy đầu tiên của anh là Cus D’Amato vẫn sống và huấn luyện mình trong toàn bộ sự nghiệp.

D’Amato là người đàn ông duy nhất tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với “Võ sĩ thép” trong giai đoạn anh còn trẻ. Hai người gặp nhau khi Tyson bị đưa đến trại giam của những đứa trẻ vị thành niên. Sau đó chuyên gia người Mỹ nhanh chóng nhận ra tài năng quyền Anh bẩm sinh của cậu bé bướng bỉnh này.

Không có D’Amato, sẽ không có một Mike Tyson lừng danh được nhiều người ngưỡng mộ.

Khi Tyson từng bước trưởng thành, rồi góp mặt trong danh sách những tay đấm giỏi nhất hạng nặng, D’Amato đã không thể chứng kiến thành công của người học trò ưu tú. Ông đã ra đi vì căn bệnh viêm phổi vào năm 1985, lúc 77 tuổi.

Trong cuộc phỏng vấn với VLAD TV vào năm trước, Tyson thừa nhận rằng cuộc đời mình có thể đã hoàn toàn thay đổi, nếu D’Amato vẫn sống và chỉ dạy anh lâu hơn.

“Sẽ hoàn toàn khác hẳn, bởi vì Cus… thật sự có thể làm chủ mọi thứ. Dù thế, ông ấy… hẳn đã rất hạnh phúc. Tên tôi đã trở thành một thương hiệu… Ông ấy luôn luôn muốn một người như vậy.

Ông ấy luôn thích người có vẻ bề ngoài chỉn chu, gọn gàng. Một ai đó đại diện cho nhiều người, làm được nhiều thứ… Tôi thì đi theo cái tôi của bản thân, muốn đánh bại người khác và thích thú khi dư luận nhìn mình làm điều đó.”

Tyson sống phóng túng theo cách của mình, khi không còn D’Amato bên cạnh.

Rõ ràng, Tyson đã rất khác khi người thầy mà mình yêu mến mất đi. Nếu bằng một phép màu nào đó, ông vẫn sống bên cạnh để định hướng cho sự nghiệp của nhà vô địch trẻ… Có lẽ anh đã không dính vào ma túy, hiếp dâm, ngồi tù… Nếu sự nghiệp của “người đàn ông xuất chúng nhất hành tinh” không xuống dốc vì 3 năm lãng phí, chắc gì anh đã thất bại trước Evander Holyfield hay Lennox Lewis?

Cách để chiến đấu giống như Mike Tyson:

Dương Quang


Tin liên quan:

loading...

languarr