(Vothuat.vn) – Nhà cựu vô địch hạng nặng thế giới 2 lần – George Foreman đã tiết lộ những lời mà Muhammad Ali thì thầm với mình trước cuộc chiến kinh điển năm 1974.

Foreman và Ali đã đụng độ tại trận đấu nổi tiếng trong lịch sử quyền Anh thế giới mang tên “Cuộc Ẩu đả trong Rừng”, một sự kiện được tổ chức bởi ông bầu danh tiếng Don King ở Kinshasa, Zaire (Cộng hòa dân chủ Công-gô ngày nay).

Thời điểm này, Ali đã lớn tuổi (33 tuổi) và có 2 trận thua trong tổng số 46 trận đã đấu của mình nên ông bị đánh giá thấp hơn một Foreman ở thế tương phản, người “hủy diệt” toàn bộ hạng nặng ở tuổi 26.

Foreman được đánh giá cao hơn và áp đảo Ali trong phần lớn thời gian của trận đấu.

Khi bức màn buông xuống trong lịch sử, Ali đã nói vài lời cuối cùng với Foreman trước khi tạo ra một trong những cuộc lật đổ lớn nhất mọi thời đại.

“George, cậu chỉ là một thằng nhóc ở trường phổ thông lúc tôi đánh bại Liston thôi.”, Ali tuyên bố qua lời kể lại từ Foreman. Tiếp tục câu chuyện bằng cách tiết lộ sự thích thú của bản thân mình, huyền thoại 71 tuổi nói thêm: “Tôi gần như đã cười to vì tôi chưa từng được nhìn thấy một ngày nào trong trường phổ thông cả.”

Phần còn lại đã trở thành lịch sử khi Ali đã có một trong những trận đấu hay nhất sự nghiệp lừng danh của mình. Dù bị Foreman áp đảo bởi thể chất và sức mạnh vượt trội, Ali vẫn bình tĩnh thể hiện lối đánh phản công rất tài tình. Trước những đợt tấn công như sấm sét của Foreman, tưởng chừng như việc đối thủ gục ngã chỉ là vấn đề thời gian thì bất ngờ đã xảy ra ở hiệp thứ 8. Trong một pha phản đòn, Ali đã tung ra một loạt những cú đấm mà kết thúc là đòn trực diện bằng tay phải khiến Foreman gục ngã.

Một chiến thắng bất ngờ nhưng xứng đáng dành cho Ali.

Với chiến thắng knockout kể trên, “Võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất” đã giành lại danh hiệu WBA, WBC và The Ring một cách xứng đáng. Và “Cuộc Ẩu đả trong Rừng” tại châu Phi năm đó cũng sẽ được người hâm mộ nhớ mãi để nhắc lại trong các cuộc bình luận nhiều lần nữa.

Dương Quang


Tin liên quan: