Muhammad Ali từng dạy quyền Anh ở Việt Nam

Cách đây gần 20 năm về trước, cố võ sĩ Muhammad Ali từng sang Việt Nam du lịch. Và như một sự sắp đặt tình cờ thú vị, ông đã chỉ dạy và giao lưu với những võ sĩ tại lớp huấn luyện quyền Anh Hà Nội.

Những giá trị vô giá đến từ huyền thoại Muhammad Ali
Top 5 bộ phim hay nhất về huyền thoại Muhammad Ali

Vào ngày 04/06, tay đấm huyền thoại Muhammad Ali – người vẫn được mệnh danh là sở hữu “Cú đấm đau như ong chích, né đòn nhanh như bướm vờn và khỏe như bọ cánh cứng” đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 74 vì rối loạn hô hấp. Muhammad Ali đã qua đời. Nhưng những câu chuyện về võ sĩ huyền thoại này vẫn còn được lưu truyền mãi trong lòng những người mến mộ ông. Một trong số đó chính là chuyện Ali sang Việt Nam du lịch, nhân tiện giao lưu với các vận động viên quyền anh Hà Nội.
ali-1
Ali hướng dẫn đòn đánh cho các võ sĩ Việt Nam.
Vothuat.vn xin được trích lại phóng sự dài kỳ chuyện Muhammad Ali dạy quyền anh ở Việt Nam với tên gọi “Lần đầu công bố chuyến thăm Việt Nam bí ẩn” của Muahamad Ali” của tác giả Hà Khê đăng trên báo điện tử Người đưa tin hồi tháng 12/2012.
Không phải thường xuyên nhưng tôi vẫn thích và dành thời gian qua khách sạn chó mèo của ông Bảo Sinh tại ngõ 167 Trương Định (Hoàng Mai – Hà Nội). Tôi đến không phải vì muốn học cách nuôi chó, chọi gà, mà đến vì muốn tìm hiểu về một dị nhân, muốn được nghe ông đọc những bài thơ vừa sáng tác. Ông vẫn tự nhận mình là nhà thơ dân gian, lúc thanh, khi tục và có phần sâu cay giống như tính cách của ông vậy. Mỗi lần nói chuyện với Bảo Sinh là một sự mới mẻ. Nhưng chưa lần nào ông làm tôi bất ngờ và sửng sốt như khi nói từng mời được huyền thoại quyền Anh thế giới Muhamad Ali về nhà chơi và tập võ cùng con trai.
Để khẳng định câu chuyện có thật, Bảo Sinh trịnh trọng mang ra một bức ảnh đặc biệt, được phóng to, ép plastic cẩn thận: Bức ảnh chụp võ sĩ quyền anh huyền thoại Muhamad Ali với con trai ông – võ sĩ Nguyễn Bảo Thi tại lớp huấn luyện quyền anh Hà Nội. Rồi ông bắt đầu nói về quyền anh, từ quyền anh thế giới đến quyền anh Hà Nội. Ông nói say sưa như chưa bao giờ được kể, như chính cái thời ông còn so găng với đối thủ. Những câu chuyện về một thời trai trẻ đậm chất giang hồ – lãng tử cứ tuôn trào, đến đoạn hứng khởi ông đứng dậy giơ nắm đấm, múa may vài chiêu. Nói nhiều, kể nhiều, trẻ lại nhiều nhưng ông lại kiệm lời khi tôi đề nghị nói về ngày Muhamad Ali dạy võ cho con trai. Tôi cố hỏi, ông lạnh lùng kết luận: “Cậu cứ tìm hiểu đi rồi sẽ biết, nhưng tôi khẳng định Muhamad Ali đã sang Việt Nam”.
muhammad
Muhammad Ali với cú đấm như ong chích hạ gục Joe Frazier tại Manila năm 1975.
Sau khi khi tra đủ các loại tư liệu, hỏi nhiều người trong nghề mà không có manh mối nào tôi quy về chỗ…bắt đầu. Mấy hôm sau, tôi gọi điện và trở lại nhà của ông Bảo Sinh, cố gắng khai thác vài thông tin về sự kiện Muhamad Ali sang thăm Việt Nam. Nhưng vẫn là thái độ kiệm lời, Bảo Sinh bảo tôi: “Chú đến gặp Hoàng Kiềm (một võ sĩ quyền anh nổi tiếng của Việt Nam trước đây) sẽ biết thêm thông tin”. Cứ tưởng Hoàng Kiềm sẽ là nút mở cho cuộc hành trình tìm lại bí mật chuyến thăm của Muhamad Ali gần hai mươi năm về trước, nhưng không ngờ đó lại là thông tin đóng. Tôi đành đến thẳng Tổng Cục Thể dục thể thao gặp anh Vũ Đức Thịnh, Trưởng Bộ môn Boxing Việt Nam để hỏi thông tin về bác Hoàng Kiềm. Nhưng đến Trưởng bộ môn boxing cũng không có thông tin gì về cựu võ sĩ quyền anh nổi tiếng một thời Hoàng Kiềm thì việc đi tìm sự thật coi như vào ngõ cụt.
Thật may, trước khi chia tay tôi, anh Thịnh khẳng định đã từng gặp Muhamad Ali tại Việt Nam, đó là vào khoảng năm 1994 -1995 gì đấy. Lúc đó ông Ali đến thăm đội tuyển quyền anh Hà Nội. Anh Thịnh nhiệt tình cho số điện thoại, địa chỉ của Nguyễn Như Cường, HLV đội tuyển boxing Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn boxing của Sở TDTT Hà Nội. “Cường là võ sĩ nổi tiếng những năm 90, hắn là người đầu tiên trong đội ra bắt tay Ali. Có thể Cường sẽ biết địa chỉ của bác Hoàng Kiềm đấy”, Vũ Đức Thịnh nói với vài câu khi tôi ra về mà lòng đầy thấp thỏm.
Gọi điện không được, hai lần đến Trung tâm huấn luyện, đào tạo VĐV Hà Nội đều không gặp được HLV Nguyễn Như Cường. Nghe “quân” của anh nói lại, “thầy Cường dạo này bận lắm”. Cuối cùng thì Như Cường cũng nghe máy, khi nghe đề nghị của tôi, anh vui vẻ nhận lời và hẹn gặp tôi tại một quán cà phê trên phố Đào Tấn. Anh đưa cho tôi xem hai bức ảnh đen trắng, được ép lụa cẩn thận. Trong ảnh, anh đang ôm ông Muhamad Ali khi ông đến thăm tuyển. Những bức ảnh còn lại chụp cảnh ông Ali đang hướng dẫn vài động tác kỹ thuật cho cả đội.
ali-4
Tuy rất ít thông tin về việc Muhamad Ali sang thăm Việt Nam, nhưng một bức ảnh của Bảo Sinh, hai bức ảnh của Như Cường đã khiến tôi tin rằng nhân vật huyền thoại đã từng đến Việt Nam. Nhưng chi tiết cuộc viếng thăm bí ẩn này thì vẫn là một…bí ẩn. Tôi cố gắng hỏi thêm thông tin từ Như Cường nhưng anh cười vui vẻ và lắc đầu trước đó một hôm nghe bác Hoàng Vĩnh Giang (Lúc đó là Giám đốc Sở TDTT Hà Nội) nói sẽ có một nhân vật tầm cỡ đến thăm đội, anh em chuẩn bị đón tiếp. Những thông tin còn lại được các bác giấu kỹ, anh cũng không nắm được. Như Cường khẳng định Muhamad Ali sang thăm Việt Nam là đúng sự thật, tuy nhiên nếu muốn biết đầy đủ thông tin thì đến gặp bác Hoàng Vĩnh Giang.
Xem lại bức ảnh thứ hai mà Như Cường cho mượn hôm nọ, ngoài Muhamad Ali còn có sự hiện diện của khá nhiều người Việt Nam nên tôi chợt nảy ra ý nhờ Như Cường tìm số điện thoại và địa chỉ của những người ấy. Hôm sau, anh giới thiệu cho tôi một nhân vật mới. Người đó chính là thầy cũ của Như Cường, cựu võ sĩ từng làm mưa làm gió trên võ đài quyền anh miền Bắc những năm 1950/1960: Võ sĩ Lê Văn Thức.
ali-3
Ali chụp ảnh lưu niệm cùng các võ sĩ Việt Nam.
Cựu võ sĩ Lê Văn Thức cho biết, một ngày giữa tháng 5/1994, ông lúc đó là HLV đội quyền anh Hà Nội vinh dự được đón võ sĩ huyền thoại Muhamad Ali đến thăm tại phòng tập của đội. Khi đó đại bản doanh của đội ở tầng hai của tòa nhà số 16 Trịnh Hoài Đức bây giờ. Kể đến đoạn này, cựu võ sĩ sắp bước sang tuổi 80 dường như trở về thời trai trẻ của mình. Ông nhanh nhẹn đến từng ngăn tủ lấy ra album ảnh đã cũ kỹ, nhiều trang báo cũ được cắt góc, giữ cẩn thận cho tôi xem. Như một kẻ độc hành tìm thấy người quen, tôi sửng sốt và vỡ òa cảm xúc bởi những hiện vật trong bảo tàng mà ông Thức đưa ra. Rất nhiều bức ảnh chụp võ sĩ Muhamad Ali xuất hiện tại phòng tập của đội quyền anh Hà Nội. Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt trẻ măng của các vận động viên khi được đón tiếp một võ sĩ huyền thoại như thầm mách bảo tôi: “Muhamad Ali sang Việt Nam là điều có thật”.
Bác Lê Văn Thức cũng khẳng định khi được gặp võ sĩ huyền thoại cũng có cảm giác vui sướng như tôi bây giờ. “Mấy chục năm gắn với nghiệp đấm bốc, lăn lộn với những giai đoạn thăng trầm của nó, chưa bao giờ tôi nghĩ quyền anh Việt Nam lại có được một vinh hạnh như thế. Được đích thân một võ sĩ tầm cỡ, huyền thoại thế giới như Muhamad Ali đến thăm và hướng dẫn tập luyện. Tôi nghĩ, có thể đó là cái duyên nợ của Việt Nam và Muhamad Ali”.

V.Đ