Quy trình huấn luyện khắc nghiệt của Conor McGregor

(Vothuat.vn) – Trước mỗi trận đấu lớn, mỗi võ sĩ đều phải lao vào tập luyện nghiêm khắc với những quy trình được “đo ni đóng giày” cho mình. Cùng xem Conor McGregor đã rèn luyện như thế nào nhé! 

Sự đa dạng

Huấn luyện viên của McGregor, Loughnane, người chỉ thua duy nhất 3 trận trong sự nghiệp kéo dài cả thập kỉ của mình, là bạn tập thường xuyên với “The Dominator” Dominick Cruz, cho rằng sự đa dạng trong những bước di chuyển trên sàn đấu là rất quan trọng. “Nó có thể là mọi thế võ từ Judo tới Jiu Jitsu,” anh nói, “Chủ yếu là bây giờ tôi đã có nhiều kinh nghiệm và kỹ thuật của tôi cũng khá tốt, tôi chỉ cần cố gắng trở nên phù hợp với trận đấu. Bằng cách nào? Đó là bạn phải trở thành ‘hỗn hợp’. Bạn biết càng nhiều thế võ, bạn càng thống trị sàn đấu.”

Conor McGregor cũng luyện tập theo tiêu chí này, anh tin rằng việc học tập ở nhiều lĩnh vực, kết hợp với bản năng cơ thể và đồng thời cân bằng chúng sẽ mang lại cho anh nhiều lợi thế trong trận đấu.

Sự điều hòa

Chương trình điều hòa riêng được xây dựng cho McGregor, là kế hoạch đào tạo hiệu suất cực cao từ F.A.S.T, tập trung vào cả thân trên và thân dưới. Thiết bị được sử dụng bao gồm một chiếc xe đạp cố định hoặc một chiếc xe đạp bình thường, túi đấm, máy chèo và máy chạy bộ.

Cam kết

Việc tuân thủ theo lịch trình huấn luyện này hoàn toàn tiêu tốn hết sạch thời gian của McGregor và khiến anh khó có thể dành thời gian cho bất cứ điều gì khác. “Đó là một địa ngục đầy những công việc khó khăn,” Loughnane thừa nhận. “Sẽ có những thăng trầm, mà có vẻ nhiều trầm hơn là thăng.”

Vì thế phải có những cam kết được đặt ra khi quyết định bắt đầu tiến trình huấn luyện “Đây là một môn thể thao đơn độc. Bạn tập luyện cả ngày, đến mức không thể có một cuộc sống bình thường với cộng đồng. Tôi chắc chắn sẽ không cho con trai tôi tập nó đâu.”

Những điều không nên làm

Có một điểm đặc biệt là trước cuộc chiến, Loughnane luôn nhấn mạnh rằng McGregor không được luyện tập quá nặng. “Trong hai hoặc ba tuần cuối, tuyệt đối không được đánh đấm hết sức! Tai nạn có thể xảy ra khi cãi nhau. Đó là lúc dễ bị thương nhất, bị đánh gục. Thời gian tốt nhất để tập luyện với bạn tập là khoảng 6 tuần trước trận đấu, nhằm nâng cao sức chịu đựng lên mức tối ưu nhất.”

Nghỉ ngơi

Việc có đầy đủ thời gian để nghỉ ngơi cũng là chìa khóa của thành công, Loughnane đánh giá rất cao sức mạnh của một giấc ngủ ngắn, “Nếu bạn cứ vắt cạn từng giọt năng lượng mà bạn có trong ngày để tập luyện, dù đó đúng là con đường ai cũng phải qua nếu muốn trở thành một nhà vô địch,” anh giải thích “nhưng rồi chắc chắn bạn sẽ kiệt quệ, cả thể chất lẫn tinh thần.”

Ý chí

“Đến những giây phút cuối cùng, thứ duy nhất giữ bạn đứng vững chính là ý chí của bản thân”, Loughnane nhấn mạnh “Một số người cho rằng ý chí quyết định tới 90% kết quả trận đấu. Mặc dù nghe có vẻ khá điên rồ, nhưng tôi cảm thấy nó không hoàn toàn vớ vẩn. Trong những năm qua, tôi đã chứng kiến rất nhiều chàng trai biểu hiện vô cùng tốt tại phòng tập, nhưng đến khi bước vào chiến đấu thực sự, họ hầu như đều bỏ cuộc vì không thể chịu đựng được.”

Yoga

McGregor nổi tiếng với việc theo học yoga với chuyên gia Ido Portal, và cũng là một fan hâm mộ của bộ môn này.

Loughnane rất tán đồng về lợi ích của việc tập luyện này: “Yoga nên là một phần lớn của việc tập luyện. Với vô vàn những buổi tập hạng nặng và những trận đấu khốc liệt đã tàn phá cơ thể trong nhiều năm liền, để có cuộc sống khỏe mạnh về sau, bạn cần phải tập trung vào việc rèn luyện sự linh hoạt cho cơ thể”, anh nói “Cơ bắp của bạn đã trở nên căng cứng sau thời gian dài đấu vật và đấm bốc, đến nỗi đôi khi việc rời giường vào buổi sáng cũng trở nên khó khăn.”

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một phần vô cùng trọng yếu và xuyên suốt trong quy trình huấn luyện một cách toàn diện của McGregor. Chuyên gia dinh dưỡng Rick Miller nói rằng, chế độ ăn kiêng của các vận động viên thể thao chiến đấu như McGregor phải được duy trì nghiêm ngặt quanh năm để duy trì hiệu quả.

Miller cho biết, “Chế độ ăn uống của những võ sĩ như họ được dựa trên những thói quen lành mạnh. Đây không phải là một chế độ ăn kiêng “bữa đực bữa cái”, đây là một lối sống.”

Trong chế độ ăn của mình, trước đây McGregor từng tiết lộ rằng anh có xu hướng tránh những thức ăn chứa carbohydrate. “Tôi ăn những loại thịt tốt cho sức khỏe như thịt gà, cá hồi, một ít thịt bò, cùng với rất nhiều rau xanh cũng như một số loại trái cây như chuối, … Hấp thu đủ protein rất quan trọng khi tôi tập luyện, chúng giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp, vì vậy trong những buổi tập, tôi thường bổ sung thức uống chứa protein. Thức uống của tôi chủ yếu là nước hoặc nước dừa. Điều quan trọng là phải luôn uống đủ nước, do đó điều đầu tiên tôi làm vào mỗi buổi sáng là giãn cơ và uống nước.

Như Trúc

loading...

languarr