loading...
Nói đến võ thuật là nói đến sự mạnh mẽ và có chút gì đó thô bạo, máu lửa.

Vâng, chẳng phải đã một thời những người luyện tập võ thuật bị người đời liệt vào hạng vai u thịt bắp, là võ biền hay sao?

Không ai, và chưa bao giờ người ta lại có thể nghĩ rằng có những người tưởng chừng như “trói gà không chặt”, những bông hồng quanh năm chỉ luôn quan tâm đến nhan sắc, vóc dáng…để phục vụ cho công việc nghệ thuật của họ, lại có thể có một ngày bước chân lên võ đài.

Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân - người nắm giữ thành tích 5 Huy chương Vàng ở Giải vô địch thế giới cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.
Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân – người nắm giữ thành tích 5 Huy chương Vàng ở Giải vô địch thế giới cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Vâng, là võ đài chứ không phải là sàn diễn, không phải là sân khấu, trước đông đảo khán giả trong bầu không khí sôi động, và so găng với một đối thủ ngang tài ngang sức với mình.

Họ là những người mà đời sống gắn liền với nghệ thuật. Họ là diễn viên, là ca sĩ, là người mẫu, là những ngôi sao nghệ thuật …nói chung họ là giới nghệ sĩ chứ không phải là giới võ sĩ.

Vậy mà, những trận đấu diễn ra thật máu lửa. Những cú đấm uy lực, những bước chân di chuyển kỹ thuật, những cái lắc đầu chẳng khác gì những võ sĩ chuyên nghiệp, trong những trận so tài nảy lửa trên sàn đấu Boxing ngoài trời vừa khởi tranh đầu tháng 12 năm 2021. Chương trình The Champion 2021.

Gần 50 nghệ sĩ tham gia The Champion - Nhà Vô Địch 2021.
Gần 50 nghệ sĩ tham gia The Champion – Nhà Vô Địch 2021.

Chương trình truyền hình thực tế về thể thao và giải trí, nhằm tôn vinh tinh hoa võ thuật, qua đó thúc đẩy và cổ vũ phong trào tập luyện võ thuật nói riêng và võ tổng hợp nói chung ở Việt Nam.

Nhiều cặp đấu gây ấn tượng khi tung nhiều đòn hiểm hóc tưởng chừng như chỉ có ở những võ sĩ đấu Boxing chuyên nghiệp.

Những giọt mồ hôi ướt đẫm rơi cả xuống sàn đài, những hơi thở gấp và cả sự căng thẳng không thể dấu, trên khuôn mặt. Đồng thời cũng đã có trường hợp trọng tài phải đếm, khi một đấu thủ bị choáng trong vài giây, vì trúng đòn!

Nghĩa là họ đã thi đấu hết mình, dù có người chỉ mới luyện tập trong thời gian rất ngắn, chỉ có 2 tháng mà thôi!

Với võ thuật mà chỉ 2 tháng luyện tập đã có thể thi triển các cú đánh kỹ thuật và có uy lực như vậy thì quả là một thời gian ngắn kỷ lục, và sự nổ lực rất lớn đối với một người chưa từng bước chân vào chơi môn này. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người đã chấp nhận tập luyện với chương trình khá cam go mà các huấn luyện viên dành cho họ.

Điều đáng nói ở đây là họ, những người trong giới nghệ sĩ, đã tạo ra một cú nhảy đáng kể, khi họ tự chiến thắng được nỗi sợ trong chính bản thân của mình.

Qua đó, có thể thấy võ thuật không còn ranh giới chỉ dành riêng cho những người “thích va chạm”, hay vì liên quan công việc. Mà nó đã chứng tỏ về khả năng chuyển hoá tâm lý, từ trạng thái e ngại nhút nhát sang trạng thái tự tin và bản lĩnh.

Ngay cặp đấu đầu tiên giữa 2 “võ sĩ” diễn viên Cường Seven và “võ sĩ” ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, đã được giới chuyên môn đánh giá cao về kỹ thuật, người xem cũng ít ai nghĩ rằng họ không phải là dân võ thực thụ.

Cường Seven (áo đen) đấu Boxing với Ưng Hoàng Phúc (áo trắng) trong The Champion 2021.
Cường Seven (áo đen) đấu Boxing với Ưng Hoàng Phúc (áo trắng) trong The Champion 2021.

Nếu đem so sánh với nhiều trận đấu của một số giải “có tầm vóc” của những người quanh năm luyện võ, thì tính kỹ thuật của 2 “võ sĩ” này không hề thua kém, mặc dầu họ không phải dân võ, dù là chỉ là nghiệp dư, mà đơn giản họ chỉ tham gia trong một game show rất mới mẻ, nhằm truyền tải năng lượng tích cực tới cộng đồng.

Tuy nhiên với tốc độ ra đòn và kỹ thuật di chuyển tránh né, tấn công, phản đòn… thì không thể cho rằng kỹ xảo hay giàn dựng được, mà chính là kết quả của những ngày tháng tập luyện cam go.

Một trong những màn thi đấu ấn tượng nhất chương trình là bộ đôi Thuỳ Anh và Châu Tuyết Vân. Trên sàn đấu, hai “võ sĩ” đã cho khán giả mãn nhãn với những đòn đánh mạnh mẽ, áp đảo đối thủ.

Thùy Anh (găng đen) thi đấu cùng Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân.
Thùy Anh (găng đen) thi đấu cùng Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân.

Đáng chú ý là, dù sở hữu kỹ năng võ thuật và nhiều năm kinh nghiệm, cũng như thành tích khủng, nhưng vận động viên Châu Tuyết Vân đã bị nữ diễn viên Thuỳ Anh đánh bại.

Điều này không có gì lạ, bởi một cuộc “chuyển đổi môi trường” khá lạ lẫm, thì kết quả không như mong đợi hoàn toàn có thể xảy ra.

Cái thành công ở đây là họ đã tạo được một thông điệp gửi đến cho mọi người rằng: võ thuật giúp người ta kiến tạo được sự tự tin, một bản lĩnh và nhất là tự vượt qua nỗi sợ của chính mình.

Võ sư Châu Minh Hay

languarr