Sonny Liston và những cú Jab kinh hoàng nhất lịch sử

Không nổi tiếng như nhữnghậu bối Floyd Mayweather, Manny Pacquiao… Sonny Liston có một chỗ đứng âm thầm trong lịch sử Boxing, nơi chỉ những người hâm mộ thực thụ biết đến ông – tay đấm tàn khốc nhất mọi thời đại.

Phản đối chiến tranh Việt Nam, huyền thoại Boxing vào tù

Thanh niên to béo thách thức nhầm huyền thoại BJJ

Nếu phải so sánh, kể cả Mike Tyson cũng chưa xứng đáng để tranh ngôi vị tay đấm có uy lực nhất lịch sử quyền Anh. Nếu Sonny Liston còn sống và tuyên bố từ chối danh hiệu đó, có lẽ cũng chẳng còn tay đấm nào khác dám nhận.

Không ai rõ ngày sinh của ông, nhiều tài liệu cho rằng cậu bé người Mỹ Charles Liston sinh năm 1930. Thế nhưng, có những mốc lịch sử mà hàng triệu người hâm mộ không thể nào quên. Năm 1962, tay đấm mang biệt danh Sonny đã hạ knock out huyền thoại Floyd Patterson ngay trong hiệp 1, chính thức đoạt lấy ngôi vô địch hạng nặng về tay mình. Đó không chỉ là một trận đấu tranh đai. Đó là một dấu ấn đáng nhớ trong lịch sử, để lại một nỗi ám ảnh khủng khiếp đối với các võ sĩ thời đó: nỗi ám ảnh của những cú đấm tàn khốc đến từ Sonny Liston.

Mỗi lần ông bước lên võ đài, người ta cảm thấy từng bước chân nặng trịch đầy đe doạ như biệt danh “Gấu lớn” của ông. Mỗi khi ông tung cú đấm, cả khán đài nín thở chờ xem “nạn nhân” bị đấm giật lùi ra bao xa. Mạnh bạo, tàn khốc và đáng sợ, đó là những gì mà người ta dùng để nhắc đến ông.

Thế nhưng, khác với những tay đấm búa tạ khác, Sonny Liston không dồn uy lực vào những cú đấm tay sau. Ông đốn hạ đối thủ ngay từ những cú Jab (đấm thẳng tay trước) vốn chỉ được làng quyền Anh sử dụng như một cú đòn thăm dò hoặc “mở đường”.

Tập luyện Boxing từ nhỏ, Sonny Liston sở hữu một sải tay đáng sợ: 213 cm, trong khi chiều cao của ông là 184 cm. (Đối với người bình thường, sải tay thường dài đúng bằng chiều cao cơ thể hoặc chỉ hơn chút). Trong Boxing chuyên nghiệp, sải tay chênh lệch vài centimet đã có thể tạo nên lợi thế rất lớn, và Liston hiểu rõ điều đó.

Liston (phải) với cú Jab sở trường

Liston tập trung vào việc rèn giũa cánh tay trái của mình, biến nó thành công cụ đắc lực cho những cú Jab như trời giáng búa bổ. Vừa giữ mình an toàn ở khoảng cách tốt với sải tay vượt trội, Liston vừa dễ dàng nã đạn vào mặt đối thủ của mình. Cú Jab vốn là cú đấm nhanh, gọn, xa, dễ nắm bắt tình huống và khó đoán nhất trong Boxing, trong khi chỉ có duy nhất một điểm trừ: uy lực. Liston đã loại bỏ luôn điểm trừ duy nhất đó, “nâng cấp” cú Jab thành một vũ khí gần như hoàn hảo. Trong suốt gần một thập kỷ, từ “Liston’s Jab” (cú Jab của Liston) trở thành nỗi ám ảnh trên các sàn đấu lẫn bàn cá cược. Thi đấu 54 trận, thắng 50 với 39 trận knock out (hầu hết là từ cú Jab), bấy nhiêu là đủ hiểu vì sao cú Liston’s Jab xứng đáng với từ “ám ảnh”.

Mời quý độc giả cùng xem lại những cú Jab khủng khiếp của Sonny Liston – người làm nên nỗi kinh hoàng của cả một thời đại:

Hồ Võ

 

 

loading...

languarr