(VoThuat.vn) – Cựu vô địch hạng nặng thế giới Leon Spinks, người đã khuất phục Muhammad Ali trong trận chiến kinh điển hồi năm 1978 đã qua đời ở tuổi 67.

Sau quãng thời gian chống chọi với căn bênh ung thư tuyến tiền liệt, cựu vô địch hạng nặng thế giới Leon Spinks đã qua đời ở tuổi 67. “Leon đã chiến đấu kiên cường với vô số bệnh tật, và không bao giờ đánh mất đi nụ cười đặc trưng của anh ấy. Đó là ý chí đích thực của Leon, anh ấy không bao giờ vẫy khăn đầu hàng,” trích thông báo về sự ra đi vĩnh viễn của Leon.

Leon tạo nên địa chấn ở màn so găng với Ali năm 1978.

Leon khởi đầu sự nghiệp quyền Anh nghiệp dư ở hạng light heavyweight. Năm 1976, Neon tham dự Olympic và gặt hái HCV danh giá. 2 năm sau, Leon có màn so găng đi vào lịch sử với huyền thoại quyền Anh lúc bấy giờ, Muhammad Ali.

Bị đánh giá thấp hơn, song Leon đã xuất sắc khuất phục Ali sau 15 hiệp nhờ tính điểm, qua đó trở thành tân vương WBA, WBC. Đây được xem là một trong những màn lật đổ vĩ đại nhất lịch sử quyền Anh.

“Cha tôi đã đi khắp nơi và nói mọi người rằng tôi sẽ không bao giờ làm nên trò trống gì. Điều đó khiến tôi bị tổn thương. Kể từ đó, tôi quyết tâm sẽ trở thành một người có tên tuổi trong thế giới này,” Leon chia sẻ trên Sports Illustrated về động lực thúc đẩy bản thân vượt qua Ali.

Cựu vô địch hạng nặng thế giới qua đời ở tuổi 67.

Sau chiến thắng vĩ đại tại Las Vegas Hilton Pavilion, sự nghiệp của Leon bắt đầu tụt dốc. Ông bị tước đai WBC vì từ chối bảo vệ đai trước Ken Norton, để rồi sau đó đánh rơi đai WBA vào tay Ali trong trận tái đấu tại Superdome ở New Orleans.

Leon giã từ võ đài ở tuổi 42 sau thất bại trước Fred Houpe vào tháng 12 năm 1995, khép lại sự nghiệp với thành tích 26 trận thắng, 17 thua và 3 hòa. Năm 2017, Leon được vinh danh ở Sảnh Danh vọng Quyền Anh Nevada.

VoThuat.vn


Tin liên quan: