TUYỆT KỸ: Jab – Straight, độc chiêu kinh điển của Boxing

Jab – Straight là một trong những combo (chuỗi đòn) cơ bản và hiệu quả nhất trong bộ môn Boxing. Chuỗi đòn Jab – Straight đôi khi còn được gọi với cái tên là đòn “1 – 2”.

TUYỆT KỸ: Hip throw – cú quăng cơ bản trong Judo

TUYỆT KỸ: 3 cách thoát thế clinch

Cú Jab (đấm thẳng tay trước, còn được gọi là “đòn số 1”) thường được sử dụng với nhiều ý nghĩa chiến thuật khác nhau. Với tốc độ, cự ly và khả năng kiểm soát tốt nhất trong tất cả những cú đấm của Boxing, cú Jab dễ dàng thực hiện được nhiều nhiệm vụ như căn chỉnh khoảng cách, tìm kiếm cơ hội, kiểm tra khả năng phản ứng của đối thủ. Tuy có uy lực yếu nhất cú Jab đôi khi vẫn có thể khiến đối thủ bị choáng trong chốc lát.

Cú Jab trong Boxing có thể khiến đối phương phân tán khả năng phòng thủ, làm bàn đạp cho những cú đấm sau.

Nếu như cú Jab nhận nhiệm vụ tìm kiếm cơ hội thì cú Straight (đấm thẳng tay sau) có nhiệm vụ tận dụng cơ hội đấy. Cú Straight có uy lực tương đối mạnh nhưng lại dễ bị đoán đòn và tầm đánh tương đối xa. Cú Jab sẽ mở đường, tạo điều kiện, khiến đối thủ mất tập trung để cú Straight có thể thoải mái tung hoành.

Và cú Straight sẽ “dọn dẹp” phần còn lại.

Một điều thú vị rằng vị trí kết thúc của cú Jab lại chính là tư thế thoải mái nhất để tung ra cú Straight. Điều này khiến cho hai cú đấm Jab – Straight càng trở nên quen thuộc với những người yêu chuộng lối chơi đơn giản, nhanh gọn nhưng hiệu quả.

Video clip hướng dẫn đòn Jab – Straight

Phạm Vũ

 

loading...

languarr