TUYỆT KỸ: Uppercut – cú đấm kết liễu của Boxing

Uppercut tuy không phải là cú đấm mạnh nhất nhưng lại gây sát thương lớn nhất, có thể khiến đối phương bất tỉnh do chấn động não.

TUYỆT KỸ: Jab – Straight, độc chiêu kinh điển của Boxing

TUYỆT KỸ: Hip throw – cú quăng cơ bản trong Judo

Uppercut (hay còn được gọi là cú “đấm móc số 4”) là cú đấm móc ngược từ dưới lên bằng tay sau. Trong một số trường hợp đặc biệt, cú uppercut có thể được tung ra bằng tay trước (lead uppercut). Ban đầu, thuật ngữ uppercut vốn chỉ được sử dụng trong Boxing. Sau này, khi Boxing phát triển và bắt đầu được nhiều môn võ khác học tập và ứng dụng kỹ thuật, tên gọi uppercut trở thành thuật ngữ quốc tế cho cú đấm móc ngược tay sau.

Cú đấm uppercut có tầm đánh cực ngắn, thời gian khởi phát đòn tương đối lâu và dễ bị “lộ” đòn. Dù sở hữu uy lực khủng khiếp do góc độ va chạm hết sức nguy hiểm, cú uppercut rất hiếm khi được sử dụng trong các tình huống tấn công đơn lẻ.

Với những đặc tính như thế, cú uppercut đảm nhận một nhiệm vụ duy nhất: kết liễu đối thủ.

Cú uppercut sẽ tạo góc độ hợp lý để quả đấm “đáp cánh” (landed) trực tiếp vào phần dưới hàm của đối thủ. Từ góc độ này, chấn động của cú đấm có thể truyền thẳng vào hàm, các xoang và cuối cùng đến hộp sọ. Đây cũng chính là góc độ dễ gây knock out (bất tỉnh) nhất.

Cú uppercut gây chấn động bằng một góc độ hết sức nguy hiểm.

Để có thể dễ dàng tung đòn uppercut, các tay đấm thường phải thực hiện nhiều kỹ thuật set up (gài đòn) trước đó. Không phải tự nhiên mà cú uppercut luôn là điểm kết thúc cho những chuỗi đòn phổ biến, đặc biệt là cách set up “kinh điển” bốn cú đấm 1 – 2 – 3 – 4 (Jab – Straight – Hook – Uppercut).

Cách thực hiện đòn Uppercut

[jwplayer player=”1″ mediaid=”112536″]

Trong nhiều tình huống, cú uppercut còn được dùng để counter (phản công) khi đối thủ áp sát quá nhanh. Khi đó, đối thủ sẽ tự rơi vào tầm đánh thích hợp của cú đấm móc kết liễu này mà người tung đòn không cần phải thực hiện quá nhiều động tác đánh lạc hướng hay rút ngắn khoảng cách.

Bên cạnh các tay đấm “mẫu mực” vẫn có rất nhiều võ sĩ đặc biệt với khả năng dùng uppercut một cách quái dị. Huyền thoại quyền Anh Naseem Hamed đã từng làm khuynh đảo làng Boxing nhà nghề khi thường xuyên sử dụng cú lead uppercut để chủ động tấn công và kết liễu đối thủ; tốc độ và phản xạ kinh hoàng của ông khiến cú đấm móc có thể được tung ra mà không cần bất cứ kỹ thuật set up nào khác.

Những cú uppercut kinh hoàng nhất lịch sử Boxing

[jwplayer player=”1″ mediaid=”112535″]

 Y.N