Lần thứ hai liên tiếp bị loại khỏi công tác tổ chức Olympic, Boxing nói chung và Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (IBA) đang cho thấy một tương lai không mấy khả quan nếu không có những sự cải tổ mạnh mẽ.

Cuối tháng 6 vừa qua, sau cuộc họp của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS), Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức quyết định tiếp tục loại Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (IBA) ra khỏi các hoạt động của Olympic Paris 2024.

IBA nhận được quyết điịnh sẽ không được phép tham gia vào công tác tổ chức Olympic Paris 2024

Điều này đồng nghĩa với việc IBA sẽ không được tham gia vào bất kì hoạt động nào, bao gồm cả vòng loại và vòng chung kết môn Quyền Anh (Boxing) ở kì đại hội lớn nhất hành tinh. Sau Tokyo 2020, Paris 2024 là kì Olympic thứ hai liên tiếp Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế (IBA, hay trước đây là AIBA) bị loại khỏi chương trình tổ chức. 

Từ những bê bối về hệ thống tài chính, tổ chức trọng tài bị lên án từ Olympic Rio 2016, Hiệp hội Quyền Anh Quốc tế đã tiến hành những cải tổ mạnh mẽ. Tân chủ tịch Umar Kremlev đã kêu gọi sự tài trợ của tập đoàn dầu khí nước Nga Gazprom để giải quyết các vấn đề tài chính, cũng như đổi cả tên gọi tổ chức từ AIBA sang IBA nhằm “thay mới hình ảnh với cộng đồng quốc tế”. Dù vậy, những tranh chấp trong quá trình bầu cử chủ tịch mới diễn ra tiếp tục đặt cơ quan này vào “tầm ngắm” của IOC. 

Tòa án trọng tài thể thao (CAS) đang có động thái ủng hộ ông Boris Van Der Vorst trong bảng kháng cáo khi bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu tranh ghê Chủ tịch IBA

Tại kì đại hội bất thường hồi tháng 5, các ứng cử viên chủ tịch Mike McAtee (Mỹ), Per-Axel Sjoholm (Thụy Điển), Steve Hartley (New Zealand), Lars Brovil (Đan Mạch) bị loại với lý do “vi phạm quy tắc tranh cử”. Tuy nhiên, khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vào cuộc, cơ quan này phát hiện chủ tịch IBA đương nhiệm Umar Kremlev cũng mắc những sai phạm tương tự, nhưng án phạt chỉ bị áp dụng với những đối thủ của vị chủ tịch người Nga. 

CAS cũng đứng về phía đại diện Liên đoàn Quyền Anh Hà Lan – ông Boris Van Der Vorst trong bản kháng cáo của quan chức này khi bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu tranh ghế chủ tịch. Sự bất ổn nội bộ IBA là lý do chính để IOC quyết định lần thứ hai loại tổ chức này khỏi các hoạt động ở Olympic 2024. Dự kiến, IOC tiếp tục sử dụng một đội ngũ cán bộ chuyên trách (task force) như đã thực hiện tại Tokyo 2020. 

Quyền Anh có khả năng vắng bóng tại Olympic 2024 nếu IBA không nỗ lực để đưa Boxing trở lại.

Trước quyết định của IOC, ban điều hành IBA đương nhiệm bày tỏ sự thất vọng khi tổ chức này vừa thông qua hoạt động quy chuẩn Olympic sau khi hội đồng mới được bầu vào tháng 5. Nhưng giờ đây không phải Paris 2024, nhiệm vụ của IBA hiện tại là đảm bảo tương lai của môn Quyền Anh tại Olympic Los Angeles 2028.

Hiện tại, danh sách các môn thể thao tại Olympic 2028 vẫn vắng bóng Quyền Anh. Và IBA còn chưa đầy một năm để giải quyết các vấn đề, nhằm thuyết phục IOC bổ sung môn thể thao này vào chương trình thi đấu vào giữa năm 2023. 

Ảnh: Tổng hợp

loading...

languarr