4 yếu tố giúp Krav Maga trở thành môn võ tự vệ hàng đầu thế giới

loading...

Krav Maga là môn võ khác khá lợi hại trong thực chiến, đặc biệt dùng để tự vệ. Tuy nhiên yếu tố giúp Krav Maga trở thành môn võ tự vệ hàng đầu không đơn giản là do kỹ thuật đánh tốt.

1. Né tránh tình thế hiểm nghèo

Đây là điểm đối với tôi là đặc biệt nhất trong Krav Maga. Võ sinh phải học cách lượng định tình hình chung quanh, đánh giá xem nguy hiểm đến từ đâu để tìm cách lẩn tránh hay thoát thân cho nhanh. Bởi bản thân của tự vệ không phải là đánh nhau mà là né tránh tình huống có hại với bản thân.

Còn nếu phải dùng võ lực thì phải ra tay dứt khoát và không khoan nhượng, đòn thế hiểm ác và nối tiếp nhau để hạ địch thủ càng nhanh càng tốt.

2. Tăng cường phản xạ

Trong sàn đấu thì sức mạnh, tốc độ và phản xạ là 3 yếu tố quan trọng. Nhưng trong tình huống tự vệ đường phố thì phản xạ được coi là yếu hàng đầu. Đơn giản vì những đối tượng chủ động tấn công bạn thường là những kẻ có thể trạng hay sức mạnh hơn.

Theo Krav Maga thì luyện tập phản xạ được coi là một trong những bài học mang tính quan trọng bậc nhất.

3. Tung đòn trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể

Nếu muốn hạ gục đối thủ nhanh thì đòn thế không được quá cầu kỳ, quan trọng nhất vẫn là nhanh và mạnh. Để có thể tung đòn trong khoảng thời gian ngắn bạn buộc phải luyện tập khả năng tung đòn ở bất kỳ tư thế nào.

Quang trọng nhất trong thực chiến, tung đòn nhanh sẽ tạo ra yếu tố bất ngờ. Đối thủ khó có khả năng phòng thủ, tuy nhiên xác suất thành công cao trong đòn đầu tiên. Do đó đòn đầu tiên cũng phải là đòn kết thúc.

4. Môn võ không có luật lệ

Luật lệ là thứ xa xỉ trong thực chiến đường phố. Do đó ngay từ đầu Krav Maga nói rõ cho võ sinh về độ “tự do” trong đối kháng. Mỗi võ sinh chỉ dùng trong những tình huống mang tính sống còn.

Quang Phượng

languarr