Catch Wrestling – Nghệ thuật bị bỏ quên

Catch Wrestling hay còn gọi là Catch as Catch can, 1 một trong những trường phái grappling (từ chỉ các bộ môn khóa siết, cầm nã) lâu đời nhất, và cũng là nền tảng tạo nên MMA ngày nay.

Muay Thái – Brazilian Jiujitsu: công thức tối thiểu cho MMA

MMA có thể xem như một môn võ?

Có phần tương đồng với Jiujitsu cổ, những mầm mống đầu tiên của Catch Wrestling ra đời vào thời trung cổ khi khác hiệp sĩ phải chiến đấu với bộ giáp nặng nề, khiến các tình huống cận chiến khó khăn hơn rất nhiều. Sử dụng các kỹ năng vật ngã bằng lợi thế trọng lực, các thế khóa siết địa chiến (ground fight), Catch Wrestling hoàn thiện kỹ thuật chiến đấu của các hiệp sĩ trung cổ, tạo nên thời hoàng kim của võ thuật cổ điển châu Âu. Và như đã nói ở trên, tại Nhật Bản, cũng trong khoảng thời gian này, điều tương tự đã xảy ra, hình thành nên Jiujitsu cổ.

Trên đấu trường trung đại, vật là một kỹ năng quan trọng trong các tình huống cận chiến.
Trên đấu trường trung đại, vật là một kỹ năng quan trọng trong các tình huống cận chiến.

Năm 1870, thuật ngữ “catch wrestling” chính thức được sử dụng bởi J. G. Chambers – người có công hệ thống lại toàn bộ các kỹ thuật thời bấy giờ, biến catch wrestling thành một bộ môn hoàn chỉnh, thống nhất. Từ “catch” – “catch as catch can” được hiểu chính xác là “nắm giữ bất cứ chỗ nào có thể”. Sau này, Catch Wrestling tiếp tục được phát triển và phát triển thành nhiều dòng phái như hiện nay.

Câu chuyện của các hiệp sĩ châu Âu và catch wrestling có nét giống với Samurai và Jiujitsu.
Câu chuyện của các hiệp sĩ châu Âu và catch wrestling có nét giống với Samurai và Jiujitsu.

Cũng chính vào thời điểm đó, sự ra đời của súng đạn khiến chiến thuật cận chiến cùng vũ khí lạnh và kỹ năng vật dần dần mất vị thế. Catch Wrestling không chỉ còn là một môn võ thuật, mà còn được phát triển lên hàng thể thao. Bên cạnh thể thao đối kháng, catch wrestling (cùng nhiều bộ môn vật khác) còn được sử dụng để biểu diễn với các kịch bản sẵn có để có thể thu hút người xem, kiếm tiền dễ dàng, mở ra trang đầu lịch sử của professional wrestling (biểu diễn đô vật chuyên nghiệp), thể thức giải trí mà ngày nay chúng ta biết đến bởi một trong những đại diện nổi bật nhất: WWE.

Catch Wrestling thể thao
Catch Wrestling thể thao

Các đô vật biểu diễn ngày nay được ràng buộc bởi hợp đồng, luật lệ và những án phạt nghiêm khắc, đảm bảo trận đấu luôn được diễn ra đúng với dự định. Các trường hợp tự ý tấn công bạn diễn đều bị cấm. Thế nhưng, đó là ngày nay, còn ở thời điểm catch wrestling vừa đi lên thể thao biểu diễn, việc các đô vật tấn công lẫn nhau là hoàn toàn bình thường. Để đảm bảo an toàn cho chính mình, các đô vật – hay các võ sĩ catch wrestling thời điểm ấy vẫn phải tập luyện thực chiến để phòng hờ cho những tai nạn “nửa thật nửa giả” luôn rình rập.

Catch Wrestling cũng chiếm vị trí quan trọng trong MMA ngày nay.
Catch Wrestling cũng chiếm vị trí quan trọng trong MMA ngày nay.

Không chỉ được sử dụng trên sàn biểu diễn, Catch Wrestling còn là một trong những nền tảng xây dựng nên – võ tổng hợp, với vai trò là một môn thuộc hệ phái grappling (khóa siết), song hành cùng Jiujitsu, Brazilian Jiujitsu, Luta Livre… trên con đường hình thành nên một trong những thể thức thi đấu thể thao đối kháng được yêu thích nhất hành tinh: MMA.

Y.N

loading...

languarr