Kudo – Cải tiến mang hơi hướng thời đại của Nhật Bản

(VoThuat.vn) – Từng được gọi là Kakutō karate, Kudo là một loại hình võ thuật full-contact tổng hợp từ Nhật. Các dụng cụ như giáp, găng đấu, cũng như kỹ thuật vật được cho phép trong thi đấu.

Các thế giữ, khóa hay siết đều được coi là hợp lệ khi thi đấu. Do đó, một số người liên tưởng Kudo tới MMA nhưng có đồ bảo hộ cho vùng đầu. Kudo hướng tới thực chiến nhiều nhất có thể nên có rất ít quy định hay luật thi đấu. Bên cạnh đó, kỹ thuật được trải dài, từ đối kháng ở tư thế đứng tới vật nhau.

Việc luyện tập môn võ này phần lớn dựa trên Kihon (kỹ thuật cơ bản), rèn thể lực và chiến đấu. Các bài quyền của Karate hệ phái Kyokushin bị loại bỏ mà không có sự thay thế nào. Môn sinh tuân theo Budo (võ đạo), cùng một số nghi thức như chào hay sử dụng võ phục. Kudo được tập luyện trên 52 nước toàn thế giới, nhiều nhất là ở Nga.

Cha đẻ, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Kudo Thế giới là Takashi Azuma, sinh năm 1949 tại Kesennuma, Nhật Bản. Hiện ông đang giữ đai đen Bát đẳng Karate Kyokushin Budokai, đai đen Ba đẳng Judo và đai đen Cửu đẳng Kudo. Lúc 16 tuổi, Azuma tiếp xúc với Judo ở câu lạc bộ trường học. Đến năm 1972, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông tập Karate Kyokushin.

Cha đẻ, đồng thời là Chủ tịch Liên đoàn Kudo Thế giới Takashi Azuma

Năm 1981, Azuma tự tạo nên môn võ thuật riêng của mình vì ông cho rằng Karate Kyokushin gây nhiều chấn thương đầu nghiêm trọng và gây bất lợi cho các võ sĩ thể hình nhỏ. Môn võ của ông là sự kết hợp giữa Karate Kyokushin và Judo. Các loại quần áo hay giáp bảo hộ được sử dụng, bảo vệ đầu khỏi các đòn tay và chân. Người tập mặc võ phục trắng và xanh. Đặc biệt, giáp đầu có gắn cả kính trong suốt.

Ban đầu, một số kỹ thuật được chọn lọc từ Judo. Sau đó, ông học hỏi nhiều từ các môn võ khác, nhưng đa phần từ Muay Thái và Nhu thuật. Có nhiều người nổi tiếng theo học môn võ này, như Semmy Schilt, võ sĩ MMA giành được chức vô địch giải Hokutoki năm 1996 và 1997; Yoshinori Nishi, chủ phòng tập Wajyutsu Keishukai, cựu vô địch giải Hokutoki năm 1984 và 1985; Minoki Ichihara, võ sĩ MMA tại UFC; hay Hisaki Kato, võ sĩ Bellator và Kickboxing.

Xét về luật lệ của môn võ này, người tập cần nhớ: “Thông suốt hành trình theo đuổi Kudo, ta phát triển sức mạnh thể chất và tinh thần, giáo dục bản thân, nâng cao trí tuệ, gắn kết mọi người cũng như làm giàu cảm xúc của mình. Do vậy, ta có thể cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội này”.

Phúc Lương

loading...

languarr