Môn võ chết người với đòn thế kỳ dị cổ xưa nhất thế giới

(Vothuat.vn) – Trên thế giới có rất nhiều môn võ khác nhau, ngoài những môn võ cơ bản còn một số môn võ lạ với hệ thống chiêu thức độc đáo và tư thế vô cùng lạ mắt.

Angampora, một môn võ cổ của người Sri Lanka có lịch sử hơn 30000 năm theo truyền thuyết bản địa. Kết hợp nghệ thuật sử dụng vũ khí, chiến đấu tay không và thiền.

Môn võ này có phát triển cực thịnh ở thời kì trung cổ Sri Lanka. Vào thời vua Bhuvanekabahu đệ lục dùng môn võ này để huấn luyện binh sĩ trong trận đánh chiếm Vương quốc Jaffna.

Môn võ Angampora có hai trường phái lớn là Maruwalliya và Sudhaliya. Hai phái này thường xuyên so tài với nhau (trong các trận đánh được gọi là angam-kotāgæma), trước sự chứng kiến ​​của nhà vua. Các chưởng môn của hai phái là Maruwalliya Muhandiram Nilame và Sudhalaye Muhandiram Nilame. Những lò võ thường đươc là những túp lều được gọi là angam madu, và được xây dựng theo kiến trúc truyền thống bản xứ – Gebim Shasthraya.

Một thành phần quan trọng của Angampora là angam tên, kết hợp chiến đấu tay đôi và illangam, liên quan đến việc sử dụng vũ khí bản địa như ethunu kaduwa, staves, dao và kiếm. Trước khi bước vào luyện tập, các môn sinh đều phải thiền định và nghe thuyết giảng về luân lý đạo đức.

Môn võ này chia ra làm 3 kỹ thuật chính là gataputtu (khóa và siết), pora haramba (tấn công và chặn) và maru kala (tấn công điểm huyệt).

Từ năm 1815 việc luyện tập môn võ này bị cấm bởi thực dân Anh tuy nhiên nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ các kỹ thuật và truyền qua nhiều thế hệ cho đến khi đất nước này dành được độc lập hơn 100 năm sau đó.Hiện môn võ này đang dần bị lãng quên do ít người luyện tập. Giờ đây nó chỉ còn mang tính văn hóa truyền thống trong địa phương. Hiện bộ Văn hóa và Nghệ thuật Sri Lanka cũng đã hành động để hỗ trợ sự tồn tại và bảo tồn môn võ Angampora. Là một môn võ khá lâu đời, Angampora dường như không còn chỗ đứng trong trong đối kháng như hiện tại.

Tổng hợp

languarr