Sambo nhận được sự công nhận tạm thời của Ủy ban Olympic quốc tế

(VoThuat.vn) – Sambo, môn võ quốc gia của Nga sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 trong năm nay, đồng thời nhận được sự công nhận tạm thời từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Điều này đánh dấu bước đi đầu tiên hướng tới sự xuất hiện chính thức của Sambo tại Thế vận hội.

“Hôm nay, giấc mơ của những người thi đấu sambo từ khắp nơi trên thế giới đã trở thành hiện thực – Môn thể thao này đã nhận được sự công nhận tạm thời từ Ủy ban Olympic quốc tế(IOC),” Chủ tịch Liên đoàn Sambo quốc tế (FIAS) Vasily Shestakov nói hôm thứ sáu.

Theo báo cáo, quyết định được đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban điều hành IOC ở Tokyo, trong đó cho phép Sambo được đưa vào chương trình thi đấu Olympic trong tương lai, cũng như nhận tài trợ hàng năm từ Ủy ban Olympic.

Sambo, xuất phát từ tên viết tắt của cụm từ “tự vệ mà không có vũ khí” trong tiếng Nga (samozashchita bez oruzhiya), môn võ này có nguồn gốc từ thời Liên Xô và là môn võ tự vệ chính thức được dạy trong Hồng quân. Nó cũng đã phát triển như một môn thể thao trong giới trẻ từ nửa đầu thế kỷ 20, và trở thành một phần của các chương trình thể thao cấp nhà nước ở Liên Xô.

Năm 1938, Ủy ban Thể thao Liên Xô đã công nhận Sambo là môn thể thao đối kháng chính thức, biến năm 1938 thành năm khai sinh của môn võ này.

Nhiều võ sĩ MMA đáng chú ý của Nga đều xuất thân từ Sambo và hai trong số những người nổi tiếng nhất là Fedor Emelianenko và Khabib Nurmagomedov.

Trong khi quảng bá cho trận đấu UFC thứ ba với Thiago Tavares của Brazil ở Sao Paulo, Brazil, Nurmagomedov đã xuất hiện tại buổi kiểm tra cân nặng với một chiếc áo phông in khẩu hiệu “nếu Sambo mà dễ thì hãy gọi nó là jiu jitsu” và gây ra một làn sóng phẫn nộ từ người hâm mộ địa phương. Nhà vô địch UFC hạng Lightweight đã hạ knock out đối thủ ở ngay hiệp đầu trong trận đấu đó.

Ý định đưa Sambo trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic đã được công bố lần đầu tiên vào năm 2009.

Hàm Uyên

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr