Sôi động ngày khai mạc Giải Vô địch các CLB Kurash toàn quốc

(VoThuat.vn) – Sáng 24/5, tại CLB Võ thuật Quân khu 7, Giải Vô địch các CLB Kurash toàn quốc năm 2019 đã chính thức được khai mạc trong không khí sôi nổi, hào hứng.

Đến tham dự buổi lễ khai mạc có sự góp mặt của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I, ông Nguyễn Hữu An – Trưởng bộ môn Judo – Tổng cục Thể dục thể thao, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Việt Nam, cùng sự góp mặt của đông đảo các trọng tài, VĐV, cổ động viên.

Giải Vô địch các CLB Kurash toàn quốc được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời giải đấu còn nhằm khuyến khích phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân và giúp bộ môn Kurash ở Việt Nam tìm kiếm những gương mặt tài năng, triển vọng để đào tạo nhằm tham dự SEA Games.

Đây là giải đấu được đánh giá có chất lượng chuyên môn tốt. Giải đấu thu hút được sự tham gia của 124 VĐV đến từ 20 đơn vị trên cả nước. Các VĐV sẽ tranh tài từ đây đến hết ngày 27/5.

Kurash là môn võ truyền thống của Uzbekistan, nhằm rèn luyện sức khỏe, độ bền và sự nhanh nhạy. Khi thi đấu, võ sĩ kurash mặc hai màu áo khác nhau (xanh da trời và xanh lá cây) thay vì một màu như judo và thời gian thi đấu ngắn hơn.

Kurash có lối đánh tương tự như judo và vật. Tuy nhiên, môn võ này không có nhiều đòn thế, độ khó và ít nguy hiểm hơn. Tất cả các kỹ thuật của Kurash dựa trên 7 kỹ thuật cơ bản: supurma, cheel, kushka, yuk (yuklama), elka, bardor, yonbosh. Trong một trận đấu, một võ sĩ giành thắng lợi khi thực hiện các đòn đánh làm cho đối phương mất thăng bằng qua cách thực hiện những kỹ thuật cho phép như dùng tay tác động từ thắt lưng đối thủ trở lên, nếu dùng tay cầm – quăng từ thắt lưng trở xuống sẽ bị phạt.

Tuy là môn võ du nhập vào Việt Nam khá muộn nhưng Kurash cũng đã được đưa vào chương trình thi đấu của Liên đoàn Judo Việt Nam. Kurash Việt Nam trong những năm vừa qua cũng đã đạt được nhiều thành công. Giải đấu lần này được kì vọng sẽ giúp bộ môn này tìm kiếm thêm được nhiều gương mặt mới để tham dự các giải đấu quốc tế trong tương lai.

Hoài Phương

languarr