Capoeira – không chỉ là võ thuật, mà còn là văn hóa Nam Mỹ

Capoeira là bộ môn võ thuật độc đáo của “đất nước samba” Brazil. Khởi nguồn từ thế kỉ 16 bằng sự kết hợp tinh hoa võ thuật giữa các nô lệ châu Phi với người Brazil bản xứ, Capoeira sở hữu một nguyên lý võ thuật độc đá với nhiều đòn đá và chuyển động phóng khoáng với uy lực mạnh mẽ xuất phát từ định luật luột đòn bẩy và momen quay.

Roda – hình thức tập luyện có “một – không – hai” của Capoeira

Lateef Crowder – lận đận nghiệp điện ảnh dù “bá đạo” Capoeira

Một điều nữa khiến Capoeira trở nên đặc biệt với nhiều môn võ khác đó là khả năng kết hợp với những điệu nhảy, luyện tập bằng những điệu nhảy, và…tận hưởng thú vui võ thuật với những điệu nhảy. Không có gì quá khó hiểu, bởi lẽ bộ môn võ thuật thú vị này đã phải trải qua một giai đoạn lịch sử đầy khó khăn khi đất nước Brazil bị Bồ Đào Nha xâm chiếm, cai trị, cấm đoán mọi hình thức tụ tập rèn luyện võ thuật, đẩy tới việc Capoeira phải chuyển hóa những đòn đá uy lực vào điệu nhảy. Và cũng từ đó mà chúng ta ngày hôm nay có thể những kiến những bài nhảy Roda của Capoeira – một trong những hình thức rèn luyện võ thuật độc đáo nhất thế giới.

Mỗi môn võ có một “thánh địa” riêng, có thể là nơi khởi nguồn môn võ, hoặc là nơi đang lưu giữ những tinh hoa quan trọng nhất, chẳng hạn khi nhắc đến Karate, ta không thể không nhắc đến đảo Okinawa.

Vậy đâu là thánh địa của Capoeira?

Câu trả lời là: bất cứ đâu.

Ngay từ khởi thủy, Capoeira đã là một môn võ thuật phổ biến đông đảo, và ngày nay vẫn vậy. Tính chất giải trí đặc thù của Capoeira giúp nó dễ dàng được đón nhận, luyện tập và thưởng thức. Nhiều tài liệu còn cho rằng chính điệu nhảy của Capoeira là nguồn cảm hứng cho bộ môn nhảy hiện đại Hiphop ngày nay. Và cũng chính từ sự phổ biến đó mà tại Brazil, ta có thể thấy Capoeira ở bất cứ đâu, từ những vỉa hè, góc phố cho đến những bãi cát dài đặc trưng của đất nước Samba – nơi các Capoeirista (người tập Capoeira) hội ngộ và luyện tập.

Văn hóa Capoeira là mảnh ghép khớp gọn với tính cách con người Brazil: yêu chuộng hoạt động thể chất, nhảy múa, ca hát, và niềm vui. Đó cũng là lí do vì sao dù Capoeira đã truyền bá đi rất nhiều nước, nhưng cái “chất” Capoeira nguyên vẹn thực sự vẫn không ở đâu khác ngoài Brazil. Người trẻ tập Brazil dưới sự chỉ dẫn của những người lớn hơn. Những võ sĩ Capoeira biểu diễn Roda giữa đường phố, giữa những khán giả yêu võ. Capoeira ăn sâu vào văn hóa, vào cuộc sống, vào thú vui của con người Brazil.

Hồ Võ

languarr