Capoeira – tuyệt chiêu võ thuật ẩn dưới màn vũ điệu

loading...

Khi hàng tỷ tín đồ túc cầu giáo đang say mê những vũ điệu của các chàng trai Brazil khi đè bẹp đội bóng đỏ trắng Croatia với tỷ số 3-1 trong trận khai mạc World Cup 2014, thử tìm hiểu về môn võ Capoeira – môn võ thuật nổi tiếng đến từ xứ sở của vũ điệu Samba nóng bỏng…

ky thuat capoeira
Những đòn đánh điêu luyện được ẩn dưới những vũ điệu của Capoeira.

Capoeira là một môn võ thuật xuất phát từ Brasil, nhưng có nguồn gốc châu Phi, được các nô lệ người da đen bí mật du nhập và truyền bá, ngụy trang thành những vũ điệu trong những nghi lễ tôn giáo. Cái tên Capoeira do người da đỏ ở Brasil đặt. Nó có nghĩa là ” trảng bụi mọc lại sau khi bị cắt“, đó cũng là nơi người da đen tới sinh hoạt. Ở Brasil có các cuộc thi đấu giữa những hội Capoeira khác nhau.

cac vo si capoeira dong thoi la nhung vu su voi nhung don da lai nhanh nhu may
Các võ sĩ Capoeira đồng thời là những vũ sư với những đòn đá lái nhanh như máy.

Capoeira vốn có một hiệu lực về mặt chiến đấu thật đáng sợ. Đó là một nghệ thuật tập hợp nhiều nghệ thuật khác. Nó là thứ trò chơi nhào lộn, vừa là âm nhạc, vừa là thơ ca. Từ đó người ta sáng tác ra các bài hát, chế tạo ra các nhạc cụ, cùng khai phá những phương pháp chiến đấu độc đáo. Có thể nói Capoeira ngày nay có một sức hấp dẫn lạ lùng, nó đã đi chu du khắp thế giới, chinh phục mọi tầng lớp xã hội. Từ bình dân tới thượng lưu đều say mê luyện tập. Ở một số vùng, nhất là ở châu Mỹ La Tinh.

bzaril noi tieng voi mon vo capoeira
Không chỉ có bóng đá và vũ điệu Samba, Brazil còn nổi tiếng với môn võ Capoeira.

Giống như các môn võ thuật khác, Capoeira cũng có các cấp đai. Đai ở đây là những sợi dây mảnh bện lại, màu đỏ là đai cao nhất và chỉ người thầy mới có quyền đeo. (Mỗi nhóm có màu đai và cấp bậc khác nhau tùy theo yêu cầu và luật của nhóm đó. Mỗi năm người ta làm lễ phong đai một lần gọi là Batizado. Chỉ có đai Mestre mới được trao đai cho học sinh. Tính kỉ luật của Capoeira rất cao như các môn khác. Capoeira là một môn võ mà chúng ta có thể luyện tập và học hỏi không ngừng. Một Capoeirista mới nhập môn phải thực hiện bài đầu tiên trước mọi người. Trong buổi lễ nhập môn này nhiều bậc thầy tới dự và người mới nhập môn sẽ ” đấu” với một trong số họ. Để nhận ân huệ và được phong biệt danh, người đấu phải thực hiện thành công đòn dencao, tức đòn chân đẩy đối phương bật ra sau. Nếu mông đối phương chạm đất thì coi như anh ta thắng và trở thành Capoeirist.

VoThuat.info sưu tầm

middle 1

languarr