loading...

Karate được biết đến là bộ môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa Nhật Bản. Bộ môn này được sử dụng các đòn đấm trong karate để có thể hạ gục được đối phương. Những đòn đấm này đã phải trải qua hàng trăm năm thì mới đúc kết thành môn võ thuật tuyệt vời này. Tại nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về các đòn đấm trong bộ môn Karate này nhé!

Đòn đấm Karate Zuki

Nếu như bạn là người đã tìm hiểu qua về bộ môn Karate thì có thể thấy đây là động tác đấm được thực hiện nhiều nhất. Thường thì bạn sẽ học về cách tung một cú đấm kể từ bài học đầu tiên và sẽ học đi học lại vào nhiều lần sau đó. Hầu hết những các đòn đấm trong Karate đều có điểm chung đó là nhắm đến mục tiêu theo con đường ngắn nhất đó là một đường thẳng. Điều này đã làm gia tăng tốc độ và lực khi chiến đấu. Trước khi thực hiện được những đòn đấm này bạn hãy học cách nắm đấm đúng:

Đòn đấm Karate Zuki
  • Bạn hãy gập các ngón tay lại cho đến khi mỗi đầu ngón tay chạm vào lòng bàn tay.
  • Sau đó hãy đặt ngón tay cái vào ngang giữa ngón giữa và ngón trỏ. Chúng ta thực hiện đánh bằng 2 đốt ngón tay trỏ và ngón giữa
  • Sau đó bạn hãy giữ cho cổ tay luôn thẳng khi thực hiện các cú đánh

Đòn đấm thẳng

Đòn đấm thẳng hay còn được gọi là Chouku Zuki được biết đến là một trong các đòn đấm Karate phổ biến. Để thực hiện được đòn đấm này bạn hãy vô tư thế đứng tấn tự nhiên. Sau đó hãy đưa tay trái ra thẳng trước mặt và lòng bàn tay duỗi thẳng vuông góc so với mặt đất. Tay phải hãy nắm chặt và đặt ngang hông sao cho khuỷu tay luôn hướng về sau.

Hãy dùng sức để vung nắm đấm phải lên thẳng phía trước mặt và tay trái sẽ gập lại thành nắm đấm đưa về phía sát hông. Sau đó tiếp tục thực hiện đổi bên vung đòn đấm. Khi thực hiện đòn đấm này bạn cần lưu ý khi vung nắm đấm bên nào thì toàn bộ cơ thể bên đó sẽ hướng về phía trước. Thực hiện đẩy cú đấm với tốc độ cao về phía mục tiêu.

Đòn đấm thuận

 Đòn đấm thuận là một trong các đòn đấm trong Karate phổ biến. Chúng được bắt đầu với tư thế đứng thẳng và sau đó chân trái bước về phía trước và đầu gối hơi cong xuống. Còn chân phải bước về phía sau thẳng chân tay phải gập thành nắm đấm được đặt sát hông và lòng bàn tay hướng lên trên.

Đòn đấm thuận

Còn tay trái gập thành nắm đấm đăng song song với đùi trái và lòng bàn tay hướng xuống duois. Sau đó bạn sẽ thực hiện bước chân phải lên và đầu gối hơi khuỵu xuống và đẩy nắm đấm phải thẳng trước mặt. Chân trái thẳng và nắm đấm trái đưa về phía ngang hông và lòng bàn tay hướng lên trên. Bạn hãy tiếp tục đổi bên vung đòn đấm và đồng thời đổi chân. Bạn nên lưu ý vai của cánh tay đấm không được mở rộng qua vai của cánh tay còn lại.

Đòn đấm nghịch

Khi nhắc đến các đòn đấm trong Karate thì chúng ta không thể không nhắc đến các đòn đấm nghịch. Đòn đấm này được bắt đầu với tư thế đứng thẳng và sau đó chân trái bước về phía trước đầu gối hơi cong và chân phải bước về sau. Tay phải gập thành nắm đấm, đặt sát hông, lòng bàn tay hướng lên trên.

Đòn đấm nghịch

Còn tay trái bạn hãy thực hiện duỗi thẳng trước mặt lòng bàn tay duỗi thẳng vuông góc với mặt đất. Phần thân trên của cơ thể hơi quay về phía bên phải. Bạn hãy giữ chân và xoay nhẹ ở thân trên hướng về phía trước. Khi thực hiện bạn hãy đẩy nắm đấm phải thẳng ra trước mặt và lòng bàn tay úp xuống. Chân trái thẳng và nắm đấm trái đưa về ngang hông lòng bàn tay hướng lên trên. Bạn hãy thực hiện lại động tác sau đó hãy đổi bên.

Đòn đỡ

Ở trong bộ môn Karate bạn sẽ không thực hiện tấn công trước mà thay vào đó sẽ thực hiện các đòn đỡ để có thể tự vệ được các đòn tấn công của đối thủ. Nếu như thực hiện đòn đỡ này một cách hiệu quả thì bạn có thể tránh được các đòn tấn công và thực hiện phản công ngay sau đó.

Đòn đỡ mép ngoài cổ tay

Với đòn đỡ mép ngoài cổ tay được bắt đầu với tư thế đứng thẳng và hai chân rộng bằng vai. Hay tay bạn sẽ nắm chặt và nắm đấm tay phải giơ cao ngang ngực cổ tay hướng ra ngoài, Đồng thời tay trái gập thành nắm đấm đặt ngay sát hông. Sau đó hãy đổi bên vung đòn đỡ và thân trên của cơ thể quay theo hướng đó và hãy lặp lại động tác.

Thực hiện đòn đỡ mép ngoài cổ tay

Đòn đỡ trên

Với đòn đỡ trên bạn hãy thực hiện đứng thẳng và hai chân rộng bằng vai. Hay tay nắm chặt và nắm đấm tay trái giơ lên ngang trán và lòng bàn tay hướng ra ngoài. Tay phải gập thành nắm đấm được đặt ở sát hông lòng bàn tay hướng lên trên. Khi đổi bên vung đỡ đòn và sau đó lặp lại.

Theo vuavothuat

languarr