Chiếc đai WBC Châu Á có ý nghĩa thế nào đến Boxing Việt Nam

Hạ knock-out võ sĩ người Indonesia George Lumoly ngay trong những giây đầu tiên của hiệp 1, Trần Văn Thảo đã giành chiếc đai WBC châu Á lịch sử cho Boxing Việt Nam. Chiếc đai này có ý nghĩa rất quan trọng cho Boxing Việt Nam.

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng Boxing Việt Nam có rất nhiều nhân tài nhưng không thể tỏa sáng vì thiếu sân chơi, thiếu sự đầu tư kỹ lưỡng. Nhiều người từng nói thể chất người Việt còn lâu mới có chuyện người Việt giành đai vô địch quốc tế cũng như việc bóng đá Việt chẳng thể nào giành được World Cup. Tuy nhiên Trần Văn Thảo đã dễ dàng giành đai vô địch WBC Châu Á hết sức thuận lợi. Nhà vô địch WBC Châu Á của Việt Nam đã trực tiếp khẳng định: “Quyền Anh Việt Nam không thiếu người tài và hoàn toàn có đủ khả năng để đánh chuyên nghiệp”. 

Thậm chí những người trong giới chuyên môn cũng không thể nào tin được chiến thắng với tốc độ chóng mặt này của Thảo. Một trận đấu tranh đai chuyên nghiệp nhưng chỉ diễn ra vỏn vẹn trong hơn 10 giây. Trận đấu này đã gây chấn động đến giới quyền Anh chuyên nghiệp và họ sẽ biết được đất nước hình chữ S này có những tay đấm cực kì nguy hiểm. Những võ sĩ chuyên nghiệp quốc tế sẽ phải dè chừng tay đấm đến từ Việt Nam.

Đai WBC là một trong 4 chiếc đai lớn nhất trong làng Quyền Anh thế giới, bên cạnh các đai WBO, IBF, WBA. Hiện nay, WBC châu Á là chiếc đai danh giá nhất trong khu vực được trao bởi Hội đồng quyền anh châu Á. Trần Văn Thảo là võ sĩ Việt Nam đầu tiên bước lên tranh đai WBC và giành chiến thắng lịch sử. Chắc chắn Boxing Việt Nam sẽ chưa hài lòng với chiếc đai WBC Châu Á, trong tương lai sẽ có những chiếc đai IBF, WBA, WBC sẽ đến tay võ sĩ Việt Nam và danh tiếng Boxing Việt Nam sẽ vang xa quốc tế, không chỉ sàn đấu trong vực mà cả những sàn đấu quốc tế.

Nguyễn Thái