Chiến thuật dành cho người thấp bé trong Jiu-Jitsu

Theo Mark Mullen, một võ sư môn nhu đạo Brazil cho rằng, khi cách biệt về thể hình là quá lớn đồng nghĩa với việc một số kỹ thuật không thể sử dụng tốt và buộc võ sĩ thấp bé hơn đưa ra chiến thuật hợp lý.

Dân tập thể hình thách đấu võ sĩ BJJ và cái kết “đắng lòng”
Nữ quái Margot Robbie tập Jiujitsu cho vai diễn Harley Quinn

Trong võ đường của Mullen, có những môn sinh là phụ nữ người Châu Á thuộc thể trạng thấp bé nhất trong lò và điều đó buộc họ đưa ra những chiến thuật hợp lý. Dưới đây là những chiến thuật cơ bản nhất.

Chú tâm vào phòng thủ

_ra_2102

Phát triển kỹ năng phòng thủ, tránh việc bị đối thủ đè toàn bộ trọng tâm vào bạn, knee shield guard and half guard là những ví dụ điển hình nhất cho việc dùng chân để phòng thủ trước những đối thủ vượt trội về thể hình. Nếu bạn nhẹ cân hơn đồng nghĩ bạn có tốc độ tốt hơn, bạn có di chuyển hông nhanh hơn và giữ thế phòng thủ.

Luôn linh hoạt di chuyển

maxresdefault

Đừng để trọng tâm của đối thủ dồn hoàn toàn vào bạn, nhẹ cân hơn đồng nghĩ với tốc độ và linh hoạt hơn. Khi đối thủ gần như vượt qua thế phòng thủ của bạn thì đừng nằm yên đó mà hãy di chuyển tao khoảng cách với đối thủ.

Phát triển đòn khoá tay và khoá tam giác

jiujitsu-armbar

Đây là đòn thế nguy hiểm của bạn và bạn nên ra đòn thật nhanh. Tin tốt là bạn có tốc độ tốt hơn nên bạn sẽ khiến nhiều đối thủ nặng cân hơn ngạc nhiên.

Bắt lưng

shutterstock_53553163

Không ít những trận đấu người tí hon đánh bại kẻ khổng lồ trong võ tổng hợp (MMA) hay sàn đấu nhu thuật. Đã bao nhiêu lần trận đấu với đối thủ to con kết thúc bằng đò Rear Naked Choke? Bất ngờ khi bạn quay về đối thủ thì cân nặng của đối thủ sẽ trở thành gánh nặng và cổ sẽ là tầm nhắm.

Thái Quang

loading...

languarr