Chủ nhà Hàn Quốc quyết lấy lại vị thế tại Giải vô địch Taekwondo thế giới

Giải vô địch Taekwondo thế giới lần thứ 23 do WTF tổ chức sẽ khai mạc tại Muju, cách Seoul khoảng 240km về phía Nam vào ngày thứ bảy này.

Tiến sĩ Chungwon Choue tiếp tục giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Thế giới
Đoàn cán bộ VTF đến khảo sát địa điểm thi đấu Giải vô địch Taekwondo thế giới 2017

Đây sẽ là giải vô địch thế giới thứ bảy mà WTF tổ chức tại Hàn Quốc, nơi sản sinh ra Taekwondo, và là lần đầu tiên kể từ sau giải đấu năm 2011 tại Gyeongju.

Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu tất cả các quốc gia tại các giải đấu quốc tế với 162 huy chương vàng. Tuy nhiên, trong các giải đấu gần đây, Hàn Quốc dần bị các quốc gia khác vượt qua.

Năm 2011, là nước chủ nhà nhưng Hàn Quốc chỉ giành được 2 HCV và 2 HCB, đứng thứ 2 sau Iran (3 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ) ở các nội dung của nam. Đây là lần đầu tiên những VĐV nam Hàn Quốc đánh mất vị trí số một tại giải vô địch thế giới.

Ở nội dung của nữ Hàn Quốc giành được sáu huy chương, nhưng chỉ một trong số đó là vàng. Trong khi đó Trung Quốc đã giành được 2 HCV.

Hàn Quốc đã trở lại vào năm 2013 tại Puebla, Mexico, nơi mà cả đội nam và nữ đều giành được ba huy chương vàng để giành vị trí nhất toàn đoàn.

Hai năm sau ở Chelyabinsk, Nga, các VĐV nữ Hàn Quốc đã giành được 3 HCV để tiếp tục giữ vững vị thế của mình. Nhưng đó là một câu chuyện khác với nam, những người chỉ có được 1 HCV và 1 HCĐ, xếp sau cả Iran, Nga và Uzbekistan.

Tại giải năm nay, Hàn Quốc được dẫn dắt bởi 2 nhà vô địch Olympic, Hàn Quốc đặt mục tiêu sẽ thống trị trước hàng nghìn đám đông khán giả tại quê nhà.

Nước chủ nhà sẽ có 16 VĐV tham gia tranh tài, trong đó có Oh Hye Ri, huy chương vàng Olympic 2016 ở hạng cân 67 kg của nữ và Kim So-hui, người cũng đã giành được chiếc huy chương vàng hạng cân 49kg.

Oh Hye Ri cũng là nhà vô địch thế giới năm 2015 và chuyển sang hạng cân 73 kg để thi đấu tại Muju.

Trong khi đó, Kim So-hui đã giành được danh hiệu thế giới trong năm 2011 và 2013 hạng cân dưới 46kg, và cô sẽ tiếp tục theo đuổi danh hiệu thế giới thứ ba của mình ở một hạng cân mới, dưới 49kg.

Một VĐV nữ đáng chú ý nữa của Hàn Quốc là huy chương vàng Asian Games 2014 hạng cân dưới 57kg, Lee Ah-reum.

Về phía nam, gương mắt đáng chú ý nhất là Lee Dae-hoon người từng hai lần giành HCV Olympic. Anh là nhà vô địch hạng cân dưới 63kg trong năm 2011 và 2013, nhưng đã bị loại sớm vào năm 2015. Năm nay, anh sẽ tranh tài ở hạng cân dưới 68kg.

Bên cạnh đó, Jo Chol-ho, nhà vô địch thế giới năm 2011 hạng cân trên 87kg, sẽ nỗ lực để có được danh hiệu thứ hai ở hạng cân nặng nhất của nam.

Để giành lại vị trí thống trị trên bảng xếp hạng, Hàn Quốc đã mời lại huấn luyện viên trưởng năm 2013, Kim Jong-ki. Và Kim nói rằng sẽ không có gì tuyệt vời hơn nếu Hàn Quốc tái hiện lại thành tích của 4 năm trước: “Chúng tôi chắc chắn lợi thế khi là nước chủ nhà, nhưng cũng có rất nhiều áp lực kèm theo đó”, Kim nói. “Tôi muốn đảm bảo các vận động viên của chúng tôi sẽ được nghỉ ngơi và sẵn sàng để thi đấu.”

Để tăng tính hấp dẫn cho giải đấu lần này, WTF đã điều chỉnh một số quy tắc ghi điểm. Những đòn đá vào cơ thể sẽ có giá trị là hai điểm chứ không còn là một điểm như trước. Nếu một vận động viên đứng yên với một chân nâng lên quá ba giây, vận động viên đó sẽ mất một điểm ngay lập tức.

Anh Thư

languarr