CLB Vovinam Đại học sư phạm TDTT: Võ thuật song hành cùng đạo đức

(VoThuat.vn) – Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, CLB Vovinam Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM đã tạo được dấu ấn nhất định trong việc rèn luyện võ thuật và võ đạo cho các võ sinh.

Cứ đều đặn 18h hàng ngày, khoảng 50 võ sinh Vovinam lại tập trung tại khuôn viên sân trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM (ĐH SPTDTT – PV) để cùng nhau tập luyện trong không khí vui tươi, rộn rã tiếng cười. “Ở đây, chúng em không chỉ được hướng dẫn những bài tập phù hợp theo từng lứa tuổi mà còn được các HLV truyền đạt nhiều về kinh nghiệm sống, về đạo đức ứng xử trong xã hội. Chính đều đó là cho mọi người đến với CLB cảm thấy đoàn kết và thương yêu hơn” sinh viên Đoàn Đình Thanh chia sẻ.

Một buổi tập của các võ sinh CLB Vovinam SP TDTT.
Một buổi tập của các võ sinh CLB Vovinam SP TDTT.

CLB Vovinam ĐH SPTDTT thành lập cách đây 10 năm khi phong trào Vovinam học đường vẫn mới bước đầu phát triển. Mặc dù bước khởi đầu có phần khó khăn về điều kiện sân bãi, trang thiết bị thiếu thốn nhưng các HLV và môn sinh luôn tự động viên nhau cùng xây dựng để đưa hình ảnh CLB ngày một lớn mạnh.

Hiện nay, HLV trưởng của CLB Vovinam ĐH SPTDTT là chị Nguyễn Thị Tuyết Loan. Thời trẻ, Tuyết Loan từng chinh chiến ở nhiều giải đấu châu lục và gặt hái được thành tích đáng nể. Chị cũng từng vinh dự được làm HLV cho đội tuyển Vovinam Lào tham dự SEA Games 26. Với kinh nghiệm của một người từng là võ sĩ, HLV Tuyết Loan đã truyền đạt lại cho các võ sinh với tất cả sự nhiệt huyết và đam mê với bộ môn Vovinam.

HLV Nguyễn Tuyết Loan (phải) hướng dẫn kỹ thuật cho các võ sinh tại CLB.
HLV Nguyễn Tuyết Loan (phải) hướng dẫn kỹ thuật cho các võ sinh tại CLB.

Theo chị Loan chia sẻ: “Ở CLB Vovinam ĐH SPTDTT TP.HCM, tôi không đặt nặng chuyện đai đẳng mà muốn hướng đến giá trị thiết thực đối với các võ sinh. Ngoài võ thuật, tôi luôn giảng dạy cho các môn sinh của mình nhiều về đạo đức, kinh nghiệm sống, hướng các em đến vẻ đẹp của chân – thiện – mỹ trong võ thuật”.

HLV Tuyết Loan cho biết, đến với CLB Vovinam SP TDTT, các võ sinh được chia ra thành nhiều lứa tuổi khác nhau, nhỏ nhất là 4 – 5 tuổi, lớn hơn là các bạn sinh viên. Tuy theo mỗi độ tuổi, các HLV sẽ có giáo án riêng để có phương pháp huấn luyện phù hợp với từng võ sinh.

“Nhiều em rất thích tập luyện ở đây vì môi trường thỏa mái. Tôi và các HLV tập trung giáo án vào những bài tập giúp các em năng động và cũng khá thực dụng để các em có thể rèn luyện sức khỏe và bảo vệ bản thân khi không ai ở gần. Với các bạn sinh viên, nơi đây sẽ tạo nền tảng để giúp các bạn có kinh nghiệm giảng dạy, để khi ra trường nhiều bạn sẽ có được kỹ năng chuyên môn rất hữu ích”, HLV Tuyết Loan chia sẻ.

Tại CLB, các võ sinh Vovinam không chỉ chú trọng về kỹ thuật chuyên môn…
...mà còn được dạy nhiều về đạo đức. Võ thuật và đạo đức luôn song hành tại CLB Vovinam Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.
…mà còn được dạy nhiều về đạo đức. Võ thuật và đạo đức luôn song hành tại CLB Vovinam Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

CLB Vovinam ĐH SPTDTT hoạt động từ 18 – 20h xen kẽ các ngày trong tuần. Tuy nhiên, vào những giải đấu quan trọng, các HLV và võ sinh thường xuyên tập luyện xuyên suốt để gặt hái được thành tích cao nhất. Về phía nhà trường luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để CLB phát triển. Bên cạnh đó, một trong những nguồn động lực lớn đối với CLB là sự đồng hành và ủng hộ tuyệt đối từ các bậc phụ huynh có con em theo tập luyện.

Các võ sinh thực hiện kỹ thuật tại buổi tập.
Các võ sinh thực hiện kỹ thuật tại buổi tập.

Có thời gian gắn bó với CLB được 6 năm, anh Nguyễn Công Mãi cho biết: “Tôi rất trân trọng những gì mình được học ở đây. Ngoài việc mang lại sức khỏe, CLB Vovinam của trường còn tạo điều kiện để tôi có công việc ổn định sau khi ra trường. Hiện Vovinam đã được đưa vào huấn luyện trong học đường, tôi rất vui vì được làm một người HLV của bộ môn này. Chính CLB Vovinam của trường ĐH SPTDTT đã tạo nền tảng để tôi có thể thực hiện được niềm đam mê của mình”.

Trong khi đó, HLV Trương Kim Kiều Giang cũng có hơn 1 năm gắng bó tại đây, cô cảm nhận được tinh thần đoàn kết và tình cảm mà mọi người trong CLB dành cho nhau. “Nhìn các bạn nhỏ và sinh viên tập luyện rất dễ thương. Bản thân tôi cảm thấy vui vì góp một phần nhỏ trong việc huấn luyện các em. Với tôi, CLB Vovinam ở đây giống như một đại gia đình, tập với nhau nhiều thì hiểu nhau nhiều hơn”.

Tập thể HLV và võ sinh của CLB trong một buổi tập.
Tập thể HLV và võ sinh của CLB trong một buổi tập.

Ở các giải đấu Vovinam toàn quốc, CLB Vovinam của Trường ĐH SPTDTT TP.HCM luôn gặt hái được nhiều thành tích cao. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến ngôi vị hạng 2 và hạng 3 tại Giải Vovinam – Việt Võ Đạo sinh viên 2012, 2013; hạng 2 Đại hội thể thao Vovinam sinh viên toàn quốc 2015… Những gương mặt nổi bật của CLB từng giành HCV ở các giải toàn quốc phải kể đến:  Nguyễn Công Mãi, Nguyễn Tiến Đạt, Nguyễn Anh Cường, Lê Đức Anh, Lê Thị Xuân Mai, Đỗ Thị Thúy, Trần Doãn Cường, Lương Thế Long, Hoàng Văn Đằng, Nguyễn Thị Duyên…

Hiện nay, phong trào võ thuật tại TP.HCM có tốc độ phát triển mạnh mẽ trải đều ở tất cả các bộ môn. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ ở các CLB võ thuật tại các trường học. CLB Vovinam trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM đã và đang là nơi đào tạo ra nhiều võ sinh Vovinam có chất lượng chuyên môn lẫn đạo đức.

“Trong tương lai, tôi mong rằng sẽ ngày càng có nhiều người ở ngoài vào đây để tập luyện. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt việc huấn luyện của mình để đào tạo ra nhiều võ sĩ Vovinam thi đấu và đạt thành tích cao ở các giải trong nước và rộng hơn là đấu trường quốc tế”, đó là niềm mong mỏi của HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan đối với CLB Vovinam trường Đại học SP TDTT TP.HCM.

[themeum_alert close=”no” type=”alert alert-info” title=””] HLV Nguyễn Thị Tuyết Loan từng giành 2 HCV châu Á 2012 và 3 HCV châu Á 2015 về cho đội tuyển Vovinam Việt Nam. Chị từng huấn luyện cho đội tuyển Vovinam Lào dự SEA Games 2011 tại Indonesia.

Ngoài CLB Vovinam SP TDTT TP.HCM, hiện Nguyễn Thị Tuyết Loan đang đảm nhận HLV đội tuyển trẻ của Vovinam Quân đội. Tại giải Vovinam trẻ toàn quốc 2018, Tuyết Loan cùng đoàn Quân đội đã thi đấu ấn tượng và mang về 3 HCV nội dung quyền. Đây là thành tích tốt nhất trong việc huấn luyện đoàn Quân đội mà chị đạt được từ trước đến nay. [/themeum_alert]

Hoài Phương – Ảnh: Võ Đạt