Cormier – Johnson 2: Sức mạnh đàn áp của Wrestling

Cuồi tuần này, ngày 8/4 sẽ tổ chức trận tái đấu giữa Daniel Cormier và Anthony Johnson. Nhìn từ trận đầu tiên, chúng ta có thể thấy sức mạnh Wrestling trước sức mạnh knock-out. 

Rafael dos Anjos muốn so găng với Robbie Lawler ở hạng cân mới
Cựu vương UFC Rafael Dos Anjos muốn chuyển lên hạng bán trung

Đòn knock-out mà Johnson thường dùng là cú Over hand. Đây là cú đấm uy lực này là sở trường của rất nhiều võ sĩ nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Cú đấm này dư sức đưa bạn vào…giấc ngủ trên sàn đấu sau cú knock out – điều không quá khó khăn với cú overhand chính xác. Vậy nên, kỹ năng tránh né và phản đòn cú đấm này cũng là “tài sản” mà mỗi võ sĩ đối kháng nên sở hữu.

Cú Overhand khiến Cormier giật mình

Tuy nhiên, đòn đấm chỉ có hiệu quả khi và chỉ khi võ sĩ đứng đúng tư thế, hai chân vẫn chạm đất. Trong lần đụng độ Cormier, Johnson luôn bị bắt chân chuẩn bị quật ngã. Khi bị bắt chân thì đòn đấm không thể có sức mạnh 100%.

Đấm khi đứng bằng một chân không phải là ý kiến hay

Với kỹ thuật Wrestling tốt, Cormier hoàn toàn khắc chế được Johnson. Tuy nhiên không chỉ kỹ thuật Wrestling, Cormier còn có khả năng vượt trội hơn.

Trong võ thuật thường gọi là độ cảm đòn hay phản xạ đòn. Điều này được rút ra từ việc nghiên cứu đối thủ và đoán hoạt động hình thể mà suy ra hành động tiếp theo là một cú đá hay cú đấm. Sau cú bị đánh ngã đầu tiên, Cormier dần né tránh những cú Power Shot (đa phần là các cú Overhand). Một phần quan trọng nữa là cú Overhand rất khó gây bất tỉnh khi đường đi xuống khó tạo chấn động vào cằm hơn so với đường ngang. Cormier vốn đã thấp hơn Johnson nên sử dụng Overhand không phải là một ý định hay cho lắm.

Rút kinh nghiệm từ cú Overhand đầu tiên

Tuy nhiên chìa khóa quan trọng nhất của Cormier là clicnh áp sát, đẩy đối thủ ra sát lồng. Bạn không thể tung một cú đấm mạnh đứng sát lưới và đứng 2 chân ngang nhau.

Áp sát và đẩy sát lưới

Vào hiệp hai, Johnson đã hụt hơi và gần như từ bỏ ý chí quyết thắng. Đa phần tốn năng lượng ở tư thế half guard và chống lại đòn khóa Kimura. Điều đó dẫn đến sự kết thúc vào hiệp thứ 3, Cormier dễ dàng chuyển sang phía sau một Johnson đã kiệt sức và kết thúc bằng đòn siết cổ rear naked choke.

https://www.youtube.com/watch?v=4-NUa-GtTv0

Tuy nhiên, sự vượt trội của Cormier trong trận đấu này là thể lực kinh hoàng. Thông thường những võ sĩ chủ động đòn quật ngã thường hao tốn rất nhiều sức và có dấu hiệu xuống sức ở những hiệp sau. Thế nhưng Cormier không nằm trong lý luận đó, ngay cả khi thi đấu 5 hiệp đấu với Jon Jones, võ sĩ này cũng không có dấu hiệu mệt mỏi mà vẫn có khả năng khai thác các đòn quật. Theo nhiều ý kiến cho rằng trận tái đấu này sẽ không khác mấy so với lần đầu so găng, nhưng sức mạnh knock-out của Johnson là thứ không thể bỏ quên, đặc biệt là khi Cormier sắp bước sang tuổi 38.

Quang Lữ

loading...

languarr