loading...

Mới đây, trên trang cá nhân của đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Triều Tiên, ông Lê Bá Vinh đã chia sẻ về việc ông sẽ chính thức thi lên đai đen 6 đẳng vào ngày 30/8 hôm nay.

Theo như chia sẻ của đại sứ, kỳ thi lên đai đen 6 đẳng của ông đã được sự cho phép của Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (trụ sở tại Cộng hòa Áo) và Ủy ban Taekwondo Triều Tiên chấp thuận.

Chia sẻ trên trang cá nhân đại sứ rất vui khi được sự chấp thuận cho cuộc thi lên đẳng của mình

Sau 33 năm tập luyện Taekwondo và võ cổ truyền, Đại sư Lê Bá Vinh tiếp tục bước vào kỳ thi võ lên đẳng ở bộ môn Taekwondo.

Trước đó, năm 2021, ông nhận được bằng võ sư do Ủy ban Võ thuật Triều Tiên công nhận cùng với đó là bằng HLV Quốc tế do Liên đoàn Taekwondo Thế giới (ITF) cấp.

Bằng HLV Quốc tế do Liên đoàn Taekwondo Thế giới cấp (ITF) dành cho đại sứ Lê Bá Vinh

Được biết, Đại sứ Lê Bá Vinh là người rất đam mê thể thao, đặc biệt là võ thuật. Khi còn ở Việt Nam, ông đã dành gần 30 năm để tập luyện nhiều môn võ khác nhau. Văn ôn, võ luyện hằng ngày, ông trở thành một chính khách tài hoa được nhiều người yêu mến. Năm 2018, ông nhận vai trò Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Triều Tiên.

Đại sứ Lê Bá Vinh là một người rất đam mê võ thuật

Lên đường sang Triều Tiên, Đại sứ Lê Bá Vinh vẫn giữ thói quen rèn luyện võ thuật. Ông quyết định tập luyện thêm Taekwondo – môn võ quốc hồn quốc túy của quốc gia này. Với Đại sứ Lê Bá Vinh, việc tập luyện Taekwondo là cách để ông rèn luyện sức khỏe và thỏa niềm yêu thích võ thuật đồng thời cũng là đường lối ngoại giao văn hóa khéo léo của ông với nước bạn Triều Tiên.

Với niềm say mê dành cho thể thao, ông thường xuyên có những hoạt động ngoại giao văn hóa trong lĩnh vực này. Năm 2019, ông tổ chức cho đoàn võ thuật từ Việt Nam gồm nhiều môn phái như Vovinam, Bình Định Gia, Vịnh Xuân,… sang tận Triều Tiên để biểu diễn giao lưu với các đoàn võ thuật từ nhiều nước. Đoàn võ thuật Việt Nam cũng là đoàn duy nhất được nước bạn Triều Tiên đài thọ toàn bộ phi phí trong quá trình tham gia lưu diễn. Cũng trong năm 2019, khi Hà Nội FC sang Triều Tiên thi đấu với CLB 25-4, đích thân Đại sứ Lê Bá Vinh đã đến tiếp đón và động viên các cầu thủ.

Võ thuật nói chung và Taekwondo nói riêng là một trong những cách tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên

Với tình cảm đặc biệt dành cho thể thao, nhất là võ thuật, Đại sứ Lê Bá Vinh nhận được rất nhiều tình cảm của nhân dân Triều Tiên. Trang Korea News từng có bài đăng: “Nhân dân Triều Tiên  rất vui mừng khi thấy Đại sứ là người tập luyện võ thuật, lại rất chăm chỉ luyện tập Taekwondo, để tăng cường tình hữu nghị truyền thống Việt – Triều”.

Ngay cả chia sẻ trên trang cá nhân, quan trọng đối với đại sứ Vinh không phải là đạt đai đen mấy đẳng mà là niềm vui của nhân dân Triều Tiên khi biết ông miệt mài tập luyện Taekwondo – quốc võ của Triều Tiên cũng như đóng góp vào việc thúc đẩy hữu nghị giữa hai nước.

Ảnh: FBNV

languarr