loading...

Đội tuyển Bokator Việt Nam với “võ sỹ dị nhân” Tuyết Mai sẽ tranh tài ở giải vô địch Bokator Đông Nam Á từ ngày 1-4 tới, giải đấu được xem như tiền SEA Games 32. 

Hôm qua 29-3 đội tuyển Bokator Việt Nam gồm 2 HLV cùng 9 VĐV đã tới Campuchia để chuẩn bị cho giải vô địch Bokator Đông Nam Á lần thứ nhất sẽ khởi tranh từ ngày 1-4 đến ngày 3-4 tới đây. Bên cạnh chủ nhà Campuchia, đoàn Việt Nam còn có các VĐV từ Lào, Myanmar, Philippines và Indonesia.

Bokator là môn võ cổ truyền của Campuchia và được đưa vào chương trình thi đấu tại SEA Games 32 vào tháng 5 tới với hai nội dung thi đấu gồm: quyền biểu diễn (đồng đội, cá nhân) với 7 bộ huy chương, và đấu đối kháng với 5 hạng cân dành cho nam (50 kg, 55 kg, 60 kg, 65 kg, 70 kg) cùng 4 hạng cân cho nữ (45 kg, 50 kg, 55 kg, 60 kg).

Bokator – môn võ thuật truyền thống Campuchia sẽ lần đầu tiên được đưa vào chương trình thi đấu SEA Games tại kỳ Đại hội khởi tranh vào tháng 5 tới.

Việc tổ chức giải vô địch Bokator Đông Nam Á là một phần trong kế hoạch của nước chủ nhà Campuchia nhằm phổ biến kỹ hơn về luật cũng như thể thức thi đấu để các đoàn cử VĐV tham dự tranh tài ở SEA Games tới có thể nắm bắt đầy đủ về công tác chuyên môn.

Được biết, đội tuyển Bokator Việt Nam tham dự giải Đông Nam Á có nòng cốt là các HLV, VĐV bộ môn Võ cổ truyền Việt Nam, được Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tuyển chọn kỹ càng thông qua thành tích thi đấu ở các giải quốc nội trong năm 2022.

Các VĐV Bokator Việt Nam sẽ chỉ tham gia thi đấu ở nội dung đối kháng, với 5 hạng cân dành cho nam và 4 hạng cân cho nữ. Trong số này có một số cái tên nổi bật như Nguyễn Quang Luân, Đặng Văn Thắng, Ngô Đức Mạnh, Trần Võ Song Thương và đặt biệt là đàn chị kỳ cựu Nguyễn Thị Tuyết Mai.

Đoàn đội tuyển Bokator Việt Nam đã tới Campuchia sẵn sàng tranh tài giải vô địch Bokator Đông Nam Á lần thứ nhất (võ sỹ Tuyết Mai ngồi ngoài cùng bên trái)

Có thể gọi Tuyết Mai là “dị nhân” ở đội tuyển Bokator Việt Nam hiện tại, bởi võ sỹ sinh năm 1989 này từng giải nghệ hồi năm 2018 nhưng sau đó được sự động viên của địa phương An Giang đã thi đấu trở lại và gần nhất tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2022 diễn ra cuối năm ngoái cô giành HCV hạng cân 56 kg.

Trong sự nghiệp lẫy lừng 20 năm ăn tập và thi đấu võ thuật, Tuyết Mai từng thống trị sàn đấu võ cổ truyền Việt Nam trong nước cũng như giành cả huy chương thế giới. Bên cạnh đó cô từng giành HCV Muay Thái tại SEA Games 2009 ở Lào, HCV Kickboxing Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2009, giành HCĐ Kickboxing ở SEA Games 2011 tại Indonesia, HCV Kickboxing Đại hội Thể thao võ thuật châu Á và HCB ở Đại hội Võ thuật thế giới…

Từng tuyên bố giải nghệ 5 năm trước nhưng giờ ở tuổi 34 Tuyết Mai đã trở lại và là cánh chim đầu đàn, tấm gương cho các võ sỹ trẻ ở đội tuyển Bokator Việt Nam đang tập trung chuẩn bị cho SEA Games 32

Ở tuổi 34, nhiều gần gấp đôi VĐV có tuổi đời trẻ nhất cùng ở ĐT Bokator Việt Nam hiện tại, rõ ràng màn tái xuất của Tuyết Mai – ở một môn võ đối kháng khốc liệt – không chỉ là hiện tượng “dị thường” với môn Bokator mà còn với cả đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 tới đây. Và càng đáng chú ý bởi sự hiện diện của Tuyết Mai không phải chỉ có ý nghĩa động viên tinh thần cho lớp đàn em.

“Tuyết Mai là võ sĩ giàu kinh nghiệm, có chuyên môn tốt và sự chuyên nghiệp. Đó là lý do, ban huấn luyện cũng như cũng như Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam quyết định triệu tập Tuyết Mai đảm nhiệm hạng cân 55kg Kun Bokator và rất kỳ vọng võ sỹ này sẽ giành thành tích cao để góp phần vào thành tích chung của đội”, HLV đội tuyển Bokator Việt Nam ông Lê Công Bút chia sẻ.

Rõ ràng, ở tuổi 34, nếu giành huy chương ở môn Bokator tại giải ĐNÁ hay tới đây là SEA Games 32, Tuyết Mai sẽ đi vào lịch sử Thể thao Việt Nam với tư cách giành huy chương ở 3 môn võ khác nhau tại SEA Games và khoảng cách giữa hai tấm huy chương lên tới cả chục năm.

Võ sỹ gốc An Giang, Nguyễn Thị Tuyết Mai là một trong những gương mặt giàu thành tích bậc nhất của võ thuật Việt Nam

Bên cạnh võ sỹ kỳ cựu Nguyễn Thị Tuyết Mai (34 tuổi), danh sách tập trung đội tuyển Bokator Việt Nam ban đầu còn có một võ sỹ cựu trào khác là Nguyễn Kế Nhơn, 35 tuổi.

Kế Nhơn từng 11 năm liền Vô địch Muay Quốc gia, HCV Đại hội Thể thao toàn quốc môn Vovinam và Kickboxing. Đặc biệt, anh cũng là võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch WBC Muay thế giới vào năm 2017 hạng cân 52kg. Tuy vậy, do chấn thương nên võ sỹ này đã phải rút lui khá đáng tiếc.

Theo Webthethao.vn

languarr