Giáo dục Nhật Bản bị lên án vì đào tạo theo cách quân sự thời chiến

Bộ giáo dục Nhật Bản vừa thông qua các hướng dẫn giáo dục mới, trong đó lần đầu tiên Jukendo được đưa vào chương trình giáo dục thể chất cho học sinh trung học, gây ra sự lên án từ công chúng.

Vụ cướp ngân hàng bí ẩn nhất trong lịch sử Nhật Bản
Môn võ có thể cướp đi tính mạng trong chớp mắt của Nhật Bản

Các hướng dẫn này dự kiến sẽ được thực hiện trong năm tài chính 2021 dành cho các trường trung học, trong đó các trường học phải rèn luyệt cho học sinh các bài học võ thuật như Judo, Kendo và Jukendo để giúp học sinh tiếp cận tốt hơn với văn hoá truyền thống Nhật Bản.

hinh-bai-2

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng Jukendo không phù hợp để giảng dạy cho học sinh trong trường học, vì Jukendo là “nghệ thuật giết người”, các võ sĩ dùng những lưỡi lê bằng gỗ tấn công vào đối thủ, nhắm mục tiêu đến những bộ phận quan trọng của cơ thể con người như ngực và họng.

Cũng có những lo ngại rằng vì Jukendo là phương pháp tập luyện của Quân đội Hoàng gia Nhật Bản trước và trong Thế chiến II, do đó đưa đến trường học có thể hồi sinh “cơn ác mộng” chủ nghĩa quân phiệt ở Nhật Bản.

hinh-bai-2-2

Ryuichi Yoneyama, thống đốc tỉnh Niigata nói: “Jukendo không phải là một môn thể thao được đánh giá cao như Judo hay Sumo”. Ông nói thêm rằng Jukendo cần trang bị đặc biệt và không phù hợp với giáo dục bắt buộc, việc thông qua Jukendo trong hướng dẫn giáo dục do một số nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đưa ra chỉ có thể “khơi gợi mọi người về chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản”.

Hướng dẫn chương trình giảng dạy là một tiêu chuẩn do Bộ giáo dục Nhật Bản đưa ra quy định cụ thể tài liệu giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Nhật Bản. Tiêu chuẩn, mặc dù không phải là một đạo luật, nhưng vẫn có tính ràng buộc về mặt pháp lý.

Jukendo là một loại võ thuật đối kháng của Nhật Bản, nó cũng tương tự như kendo (nhưng chiến đấu bằng lưỡi lê thay vì là thanh gươm).

hinh-bai-2-2

Trong giai đoạn Meiji, các kỹ thuật chiến đấu bằng lưỡi lê của Nhật Bản được củng cố thành một hệ thống tên là Jukenjutsu, và được giảng dạy tại học viện quân sự Toyama ở Tokyo. Morihei Ueshiba, người sáng lập Aikido, đã được đào tạo về Jukenjutsu và ộng đã kết hợp một số nghệ thuật của nó vào Aikido. Sau Thế chiến II, việc tập luyện Jukenjutsu đã bị cấm bởi các nước đồng minh, nhưng sau đó nó trở lại trong hình thức Jukendo hiện đại. Liên đoàn Jukendo Nghiệp dư Nhật Bản được thành lập vào năm 1952. Liên đoàn Jukendo Nhật Bản được thành lập vào tháng 4 năm 1956.

Jukendo hiện đại sử dụng một “Mokuju”, một bản sao bằng gỗ của một khẩu súng trường với một lưỡi lê gắn liền ở phần cuối, thay cho một khẩu súng trường thực tế. Các võ sĩ khi thi đấu sẽ sử dụng Mokuju và mặc áo giáp bảo vệ. Đối với Jukendo, ba khu vực mục tiêu chính khi tấn công là trái tim, cổ họng và hạ bộ bên trái của đối thủ.

Anh Thư