loading...

Buộc phải nhượng bộ chủ nhà Campuchia trong việc lựa chọn tên gọi Kun Khmer cho SEA Games 32, Thái Lan tuyên bố kì SEA Games 2025 sẽ có nhiều thay đổi. 

Thái Lan, quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất xung quanh tên gọi Kun Khmer – môn võ được nước chủ nhà Campuchia đưa vào chương trình thi đấu SEA Games 32 đã đưa ra quyết định chính thức của mình.

Theo đó, ủy viên Ủy ban Olympic Thái Lan (NOCT) Chaiyapak Siriwat cho biết sẽ không gửi các võ sĩ tham gia những trận đấu, với lý do cơ quan giám sát giải là Liên đoàn Kun Khmer Quốc tế (KIF) không được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hay Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) công nhận.

“Chúng tôi đã nêu vấn đề với IOC và OCA cũng như chờ phản hồi của Campuchia, tuy nhiên trong thời gian này, chúng tôi sẽ không phản đối việc tổ chức Kun Khmer tại SEA Games 32 để tránh tranh chấp quốc tế.” – ông Siriwat cho biết.

Ở góc độ chuyên môn, phó chủ tịch NOCT Warin Tansuparisi chỉ ra rằng Kun Khmer không được Cơ quan Chống Doping thế giới công nhận, vì thế các trận đấu tại SEA Games 32 do KIF giám sát cũng không được công nhận ở đấu trường quốc tế.

Các võ sĩ Thái Lan sẽ không tham gia môn Kun Khmer tại SEA Games 32.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Tansuparisi khẳng định việc thay đổi hoặc thêm các môn thể thao mới của nước chủ nhà sẽ không xuất hiện tại SEA Games 2025 do Thái Lan làm chủ nhà.

“Điều lệ mới sẽ liệt kê các môn thể thao chính thức tại SEA Games dựa trên các môn trong hệ thống Thế Vận hội Olympic và Đại hội thể thao Châu Á ASIAD, và chỉ cho phép thêm hai tới 5 môn của địa phương.”

Theo đó, Thái Lan, Malaysia và Singapore là ba nước chủ nhà của các kì SEA Games 2025, 2027 và 2029 đã thống nhất về việc ba kì đại hội tới sẽ tổ chức cùng số lượng môn thể thao giống nhau.

“Ba kì SEA Games tiếp theo sẽ được chuẩn hóa nhất từ trước tới nay.” – ông Tansupari nhấn mạnh.

Theo Webthethao.vn

languarr