“Hoảng hồn” với màn thi triển Kungfu trong thực chiến

Chúng ta thường biết đến Kungfu qua những màn trình diễn nội công hay các thước phim hoa mỹ. Vậy Kungfu trong thực chiến sẽ như thế nào?

Khi Karate và Kungfu được đưa lên bàn cân

Đọ tài kungfu của 9 cao thủ võ thuật hàng đầu Hồng Kông

 Video clip sau đây là cuộc tỉ thí năm 1953 tại Macau giữa hai môn Kungfu Thái Cực và Bạch Hạc quyền. Nhiều người cho rằng đây là một video clip giả mạo, tuy nhiên dựa vào số khán giả xuất hiện trong trận đấu, có thể thấy đây không phải là một cuộc tỉ thí tầm thường. Giai đoạn năm 1950 cũng là thời kỳ xảy ra rất nhiều cuộc đụng độ của các phái võ Trung Hoa với nhau cũng như các cuộc thách đấu với người phương Tây, Thái Lan… cho nên việc xảy ra những trận đấu như thế này là điều không khó hiểu. Những gì sau đây chúng ta được nhìn thấy là một bằng chứng đáng kinh ngạc và thất vọng về “hình dáng” thực sự của Kungfu trong thực chiến.

Phải chăng phim ảnh đã làm quá tốt nhiệm vụ “thần thánh hóa” của mình trong công cuộc quảng bá hình ảnh võ thuật Trung Hoa. Phải chăng do khoảng cách thời gian (60 năm trước) mà những kỹ thuật Kungfu chưa được hoàn chỉnh như bây giờ?

Dù sao đi chăng nữa, đây cũng là một tài liệu đáng xem đối với những ai nghi ngờ về khả năng của võ thuật Trung Hoa.

Phạm Vũ

loading...

languarr