(Vothuat.vn) – Saeid Mollaei, nhà vô địch thế giới 2018 được cho rằng đang chịu sức ép từ quê nhà Iran trong quá trình chuẩn bị cho phiên điều trần tại CAS vào giữa tháng này.

Trong quá trình bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới hạng 81kg ở Tokyo hồi năm ngoái, Saeid Mollaei đã bị chính quyền Iran ép phải bỏ cuộc tại vòng tứ kết. Nguyên do là bởi Iran không muốn xảy ra viễn cảnh Mollaei chạm trán một võ sĩ Israel ở chung kết.

Được biết, Iran không công nhận Israel trong hơn 40 năm qua, đồng thời thực thi chính sách tẩy chay các trận đấu với VĐV của quốc gia này.

Mollaei (áo trắng) bị ép bỏ cuộc tại giải VĐTG 2019.

Trước sức ép từ Iran, Mollaei vẫn tiếp tục thi đấu, để rồi dừng bước ở bán kết trước Matthias Casse. Sau khi giải đấu kết thúc, VĐV 28 tuổi này xin tị nạn ở Đức vì không dám trở lại quê nhà.

“Nếu một vận động viên không tuân thủ các mệnh lệnh này, anh ấy và gia đình chắc chắn sẽ gặp rắc rối 100%. Tôi không biết tình cảnh của gia đình mình như thế nào nữa. Sau Giải vô địch thế giới, tôi muốn nói với thế giới rằng tôi chỉ muốn thể hiện sự can đảm và sống tự do. Tôi không quan tâm liệu tôi đang đối mặt với một võ sĩ judoka từ Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác,” Mollaei trải lòng trên kênh Deutsche Welle về quyết định không trở lại Iran.

Về phần Iran, Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) đã đình chỉ mọi hoạt động của Judo Iran, đồng thời cảnh báo sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm cho đến khi quốc gia này chấp nhận để VĐV của mình thi đấu với các đồng nghiệp từ Israel.

Để tránh nguy cơ các judoka Iran không thể tham dự Olympic vào năm sau, liên đoàn Judo Iran đang chuẩn bị kháng cáo lên Tòa án thể thao Quốc tế (CAS). Trong khi đó, phía Mollaei sẽ thay mặt IJF để cung cấp những bằng chứng tại phiên điều trần CAS, dự kiến ​​diễn ra tại Lausanne vào ngày 16 tháng 9.

Nhà vô địch thế giới 2018 đang đối mặt với sức ép cực lớn từ Iran.

Theo insidethegames, Iran đang tổ chức một chiến dịch chống lại Mollaei. Á quân Asiad 2018 nhận cảnh báo rằng phía Iran “luôn có những kế hoạch đối phó cho mọi tình huống, và nó sẽ không tốt cho Mollei và gia đình”.

Phía IJF từ chối bình luận về phiên điều trần tại CAS, cũng như các mối đe dọa được cho là nhắm đến Mollaei, song chủ tịch Marius Vizer cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử ở mọi cấp độ trong thể thao: “Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi của các vận động viên thuộc liên đoàn.

Tôi không đồng tình việc thể thao hoặc các sự kiện thể thao trở thành chiến trường của các Chính phủ hoặc các chính trị gia trong các cuộc xung đột của họ. Điều này chống lại các mọi giá trị, Hiến chương Olympic và vai trò của thể thao trong xã hội.

Thông qua việc áp dụng các nguyên tắc của judo, mục đích của chúng tôi là xây dựng xã hội tốt hơn và đóng góp vào hòa bình thế giới và sự hiểu biết giữa tất cả các quốc gia.”

Vothuat.vn


Tin liên quan:

loading...

languarr