Judo Israel – Những chiến binh quả cảm trên con đường theo đuổi vinh quang

Mặc dù đã giành được năm huy chương tại UAE, nhưng vẫn có nhiều tranh luận về thành tích của các VĐV judo Israel khi tham gia trong một sự kiện mà cờ và quốc ca của họ đều bị cấm.

Võ sĩ Judo Israel giành huy chương vàng nhưng UAE lại không phát quốc ca
Chủ tịch Liên đoàn Judo Mông Cổ đắc cử tổng thống

Đội judo quốc gia Israel đã khiến cả thế giới phải hướng về Abu Dhabi vào tuần trước. Mặc dù bị rất nhiều các tác động từ đối thủ và các quan chức, các VĐV judo Israel đã giành được năm huy chương và vẫn cư xử với giải đấu và đối thủ của họ bằng sự tôn trọng. Moshe Ponte, chủ tịch Hiệp hội Judo Israel, cho biết cả đội được nhắc nhở phải thi đấu theo đúng tinh thần của judo đó là ‘lấy nhu thắng cương’.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Israel Miri Regev nói: “Israel đã thắng, mặc dù các đối thủ đã cố giấu người Do Thái trong bóng tối”. Bà Regev đã đề cập đến việc Abu Dhabi cấm biểu tượng của Israel tại giải đấu này. Cờ của Israel đã không xuất hiện trong các buổi lễ trao huy chương, và quốc ca cũng không được phát khi các VĐV giành được HCV. Israel và UAE không có quan hệ ngoại giao.

Tal Flicker trong trận đấu ở hạng cân 66kg tại Giải vô địch Judo Thế giới Budapest 2017 vào ngày 28/8/2017 tại Budapest, Hungary.

Tin tức các VĐV Israel giành được huy chương tại giải đấu, video ghi lại hình ảnh đối thủ của họ không bắt tay khi VĐV Israel giành chiến thắng hoặc VĐV Israel tự hát quốc ca theo cách của mình trên nền nhạc hiệu của Liên đoàn Judo Quốc tế đã nói lên những khát vọng và niềm tự hào xen lẫn phẫn nộ của người Israel.

Và ở Israel, nhiều cuộc tranh luận đã xảy ra: Liệu các VĐV của họ nên tránh xa các giải đấu ở những khu vực mà họ chắc chắn bị lép vế, hoặc tham gia và cố gắng bằng mọi cách để vượt qua các áp lực.

Ori Sasson của Israel (trắng) thi đấu với VĐV người Hồi giáo Elshehaby của Ai Cập ở hạng cân 100 kg dành cho nam tại Thế vận hội Rio 2016 ở Rio de Janeiro vào ngày 12/8/2016.

Trong suốt giải vô địch judo Abu Dhabi Grand Slam, các VĐV Israel lặng lẽ tìm ra cách để làm nổi bật bản sắc dân tộc của họ. Tal Flicker, người giành được HCV tại hạng cân dưới 66 kilogram nam, đã hát quốc ca “Hatikva” của Israel trên nền nhạc hiệu của Liên đoàn Judo Quốc tế và trước mặt anh cũng là cờ của Liên đoàn chứ không phải là quốc kỳ của Israel.

Sau khi giành HCĐ tại hạng cân trên 100 kg, Or Sasson, người cũng đã từng giành HCĐ tại Thế vận hội Rio, đã chỉ vào miếng vá trên đồng phục của mình, nơi mà các đối thủ đến từ các quốc gia khác sẽ có hình cờ quốc gia của họ. Anh nói: “Như bạn thấy, tôi không có lá cờ. Nhưng trong trái tim tôi luôn luôn là Israel. Tôi hy vọng là tôi đã làm bạn tự hào, và tôi sẽ tiếp tục để đại diện cho niềm tự hào ấy.”

Cờ của Liên đoàn Judo quốc tế thay thế cho quốc kỳ Israel khi Tal Flicker giành được HCV.

Vào thời điểm kết thúc ít nhất của hai trận đấu, các VĐV đến từ các quốc gia Ả rập, một đến từ Ma-rốc và một VĐV đến từ UAE, đã từ chối bắt tay các VĐV Israel, những người đã đánh bại họ.

Ponte nói ông và đội của mình tự hào đại diện cho Israel. Nhưng trước hết, ông nói, họ là vận động viên, đó là lý do tại sao ông đồng ý đi đến giải đấu thậm chí biết trước những hạn chế mà đội của ông sẽ gặp phải. Ông nói rằng Regev, một người theo chủ nghĩa quốc gia nhiệt tình, đã cho ông quyền quyết định hoàn toàn, nhưng bà đã chọn không đi cùng đội khi tình trạng của Abu Dhabi đã quá rõ ràng.

Tal Flicker tự hát quốc ca của mình trên nền nhạc hiệu của Liên đoàn Judo Quốc tế khi đứng trên bục nhận huy chương

Ponte nói rằng ông hy vọng Abu Dhabi sẽ thay đổi các quy tắc của họ. Và ông cũng cho biết bất kể các VĐV Israel có tích luỹ đủ điểm theo tiêu chuẩn của Thế vận hội Olympic 2020 hay không, tại Tokyo, mọi người sẽ có thể nhìn thấy quốc kỳ của Israel và nghe được quốc ca của họ.

Anh Thư

languarr