Liên đoàn Judo quốc tế phản đối việc “cấm cửa” các VĐV Nga

(VoThuat.vn) – Liên đoàn Judo thế giới (IJF) không tán thành việc cấm các VĐV Nga thi đấu – điều đang xảy ra tại một số cơ quan quản lý thể thao khác.

Sau quyết định hủy bỏ Kazan Grand Slam, giải đấu dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 22 tháng 5 tại Kazan (Nga), mới đây, IJF đã ra thông báo hủy bỏ tất cả các giải đấu tại Nga.

Trước đó, IJF đã đình chỉ vai trò Chủ tịch danh dự và Đại sứ của Liên đoàn Judo Quốc tế  của tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông quyết định mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Các VĐV Nga đối mặt khó khăn sau quyết định mở chiến dịch quân sự tại Ukraine của tổng thống Putin.

Được biết, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã khuyến cáo các liên đoàn thể thao thế giới nên cấm các VĐV, quan chức của Nga và Belarus ra khỏi tất cả các sự kiện thể thao quốc tế. Liên đoàn Rugby Thế giới (World Rugby), Liên đoàn Khúc côn cầu Thế giới (IIHF)…. đã đình chỉ quyền tranh tài của đội tuyển cũng như các CLB Nga và Belarus khỏi mọi giải đấu. Đáng chú ý, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) cũng đã cấm VĐV Nga và Belarus tham dự Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine.

Tuy vậy, IJF cho rằng quyết định xử phạt tất cả các VĐV là không chính đáng. Bên cạnh đó, cơ quan này tuyên bố các VĐV Nga vẫn được phép tranh tài, song không được chào cờ và hát quốc ca Nga.

IJF không đồng tình việc cấm cửa các VĐV Nga – điều đang xảy ra ở một số môn thể thao khác.

“Các sự kiện thể thao và môn thể thao thúc đẩy hòa bình và đoàn kết trên toàn thế giới, chúng tôi cho rằng những vận động viên tham gia các sự kiện thể thao quốc tế đang thúc đẩy hòa bình và đoàn kết quốc tế.

Trên cơ sở này, quyết định toàn cầu về việc xử phạt tất cả các vận động viên Nga, bất kể những ý kiến ​​khác nhau mà nhiều người đã bày tỏ, không được coi là chính đáng.

Việc cấm thi đấu chỉ khiến bạo lực leo thang và hình thành cảm giác bất công với vận động viên không hề tham gia vào bất kỳ quyết định nào liên quan đến cuộc xung đột.

Chúng tôi không thể lên án các vận động viên vì những gì đang xảy ra.

Do đó, phù hợp với Hiến chương Olympic và các nguyên tắc cơ bản của nó, như IJF đã làm trước đây trong các cuộc xung đột khác, chúng tôi sẽ cho phép vận động viên Nga có cơ hội tham gia thi đấu dưới lá cờ của IJF,” trích tuyên bố từ IJF.

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link