Những lợi ích của việc tập luyện Judo

Nhiều người cho rằng võ thuật chỉ có lợi ích duy nhất đó là rèn luyện khả năng chiến đấu (tự vệ, đối kháng…), hoặc hiểu rộng ra là tăng cường thể chất. Thế nhưng, đừng bao giờ bỏ quên nhưng lợi ích sau.

1. Giúp cơ thể mềm mại, dẻo dai

Judo sử dụng sức mạnh của đối thủ để đánh bại đối thủ, hoặc sử dụng một lực nhẹ nhưng đúng cách. Có nguồn gốc từ Jujitsu, võ Judo giúp cơ thể mềm mại, dẻo dai vì các động tác thiên về sự khéo léo, độ chính xác cao, sự tính toán tư duy chiến thuật cao và ít dùng sức nhiều.

Việc học Judo sẽ cho ta cơ thể uyển chuyển, nhẹ nhàng và thanh thoát. Judo khiến cho cơ thể ta dai dẳng, bền bỉ nhưng không quá cứng như thép so với môn võ khác. Đó cũng là lý do nhiều bậc tài võ học đã tìm tới Judo để cân đối thể trạng, cơ thể hài hoà hơn.

2. Luyện tập về tính nhẫn

Judo hầu như không phải là không phải là môn võ chuyên tấn công mà chỉ chủ yếu là các đòn thế tự vệ. Có nghĩa là thường chỉ khi bị đánh thì ta mới đánh lại. Khi đang tập ta có thể bị đánhn ngã liên tục mà vẫn vui. Để đánh được đòn Judo phải hết sức bình tĩnh xử lý tình huống, luyện tập nhiều giúp ta giữ được não bộ luôn ở trạng thái thư giãn. Không được quá nóng vội, hấp tấp, chủ quan khinh thường đối thủ. Chỉ một sơ suất nhỏ ta có thể bị đối thủ quật ngã, coi như hết cơ hội phản đòn ( ghi lại điểm) trong thi đấu.

Nhìn đòn đánh của Judo có vẻ đơn giản, nhưng thực tế để đánh được thường phải luyện đi luyện lại cho nhiều, đến khi thành thục. Judo đâu chỉ là nhừng đòn đánh đẹp mắt, thực dụng trong cuộc sống, nó còn là một chuỗi kết hợ các kỹ thuật từ trên cao xuống đất. Đó là các thế đè, siết cổ, khoá- bẻ tay…

3. Biết ngã đúng cách

Biết ngã đúng cách mang lại nhiều lợi ích hơn là học để tự vệ. Nếu như bạn bị đâm xe, vấp ngã, trượt té ngã…nếu không biết ngã dễ bị tiếp đất bằng đầu hoặc bằng vai…; chống tay dễ bị gẫy xương ở đâu đó. Người biết ngã đúng cách sẽ không bị bong gân, trật khớp, xây xước gì. Tương tự ngã từ trên cao xuống cũng vậy, biết ngã nhiều khi sẽ cứu mạng bạn. Bạn thử nghĩ xem??? Đánh đấm mệt rồi lại lao vào nhau ôm… Judo được phát huy tối đa…

Quan trọng hơn cả, việc học võ sẽ có được một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh. Việc học võ có thể mất vài buổi trong tuần nhưng sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn thời gian bị mất đó. Chẳng phải yếu tố thứ 4 trong 4 yếu tố để chống stress là Sức khỏe sao.

Anh Thư (T.H) – Theo Ngân Lê

loading...

languarr