VĐV Judo Iran bị chính quốc gia của mình ép bỏ cuộc tại giải vô địch thế giới

(VoThuat.vn) – VĐV Judo Saeid Mollaei bị chính quyền Iran đề nghị không dự vòng tứ kết và bán kết, nhằm tránh khả năng đụng độ một võ sĩ Israel ở chung kết.

Mollaei tham dự nội dung đối kháng hạng 81 kg ở giải vô địch Thế giới tại Tokyo tuần trước, và bị yêu cầu bỏ cuộc khi vào đến tứ kết. Võ sĩ 27 tuổi sau đó phớt lờ mệnh lệnh từ quê nhà, vẫn tham dự trận tứ kết và vượt qua một đối thủ Canada. Trước đó, khi trận tứ kết vừa chuẩn bị diễn ra, Liên đoàn Judo Iran (IJF) đã có cuộc điện thoại yêu cầu Mollaei không tiếp tục thi đấu nhằm tránh đối đầu với một VĐV Israel.

Sau khi chiến thắng ở tứ kết, Mollaei đã thất bại ở trận bán kết và không đối đầu với võ sĩ của Israel ở trận đấu cuối cùng. Tuy nhiên, việc phớt lờ mệnh lệnh từ chính quyền cũng làm võ sĩ này lo lắng. Anh nói: “Tôi cần sự trợ giúp của mọi người. Ngay cả khi chính quyền nói rằng tôi có thể về nhà, tôi vẫn lo sợ. Tôi là một chiến binh và tất cả những gì tôi muốn là được thi đấu. Nhưng tôi đang sống ở đất nước mà luật pháp không cho phép điều đó. Tôi muốn có một cuộc sống mới”.

Mollaei là võ sĩ giàu thành tích của Iran, từng đoạt HC bạc châu Á 2017, HC bạc Asiad 2018, và vô địch thế giới 2018. Ảnh: Iran Press.

Nguyên nhân của vụ việc là căng thẳng chính trị giữa Iran và Israel khiến nước này cấm các VĐV thi đấu với các đối thủ đến từ Israel. Tại Thế vận hội 2004, nhà vô địch thế giới Arash Mirasmaeili từng từ chối thi đấu với một võ sĩ judo Israel và nhận được lời ca ngợi khi trở về quê nhà Iran. Trong khi đó, bất cứ VĐV nào chịu thi đấu với Israel sẽ bị coi như tội đồ tại quê nhà.

Trước sự việc của Mollaei, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết đã yêu cầu báo cáo đầy đủ từ IJF. Trong khi đó, Ủy ban Olympic Iran chưa đưa ra bình luận. Về phía IJF, Chủ tịch của cơ quan này là Marius Vizer khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo an toàn cho Mollaei, cũng như tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Mollaei là võ sĩ giàu thành tích bậc nhất của Iran, từng đoạt HC bạc châu Á 2017, HC bạc Asiad 2018, và vô địch thế giới 2018.

Tổng hợp

languarr