Judo TP.HCM: Áp dụng hình thức “thi đấu hòa nhập” cho VĐV khiếm thị

Giải vô địch Judo người khiếm thị TP.HCM là một sự kiện Judo đặc biệt dành cho người khiếm thị trong khuôn khổ Giải thể thao khuyết tật TP.HCM. Trong thời gian tới, Judo TP.HCM dự kiến sẽ áp dụng hình thức thi đấu mới “hòa nhập” đối với các VĐV khiếm thị. 

Khi Judo rời bỏ thảm đấu, lên ring quyết chiến với Kickboxing?
Điểm danh 26 đòn thế quật ngã của Judo

Sáng 10/4, tại Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TP.HCM) đã diễn ra lễ khai mạc và các trận tranh tài Giải vô địch Judo người khiếm thị TP.HCM năm 2016.

Ban tổ chức Giải đấu chụp hình lưu niệm
Ban tổ chức Giải đấu chụp hình lưu niệm

Giải đấu là một hoạt động thường niên bắt đầu từ năm 2004 do Sở VH-TT TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Judo TP.HCM tổ chức. Đây là cơ hội để các võ sĩ Judo khiếm thị có thể tham gia tranh tài với nhau, giao lưu học hỏi và cũng để các võ sĩ tăng cường thể lực và kỹ thuật thi đấu. Bên cạnh đó, mục đích chính đó là thông qua giải đấu, ban tổ chức sẽ lựa chọn những vận động viên có tố chất, có khả năng đưa vào huấn luyện chuyên nghiệp, tham gia các sự kiện quốc tế hàng năm.

Ông Lý Đại Nghĩa - PCT Liên đoàn Judo TP.HCM trao quà lưu niệm cho đại diện các nhà tài trợ.
Ông Lý Đại Nghĩa – PCT Liên đoàn Judo TP.HCM trao quà lưu niệm cho đại diện các nhà tài trợ.

Năm nay, Giải vô địch Judo người khiếm thị TP.HCM có 50 VĐV đến từ 3 đơn vị tham dự (Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Hội người mù TP.HCM và Tinh võ Quận 5). Đặc biệt có sự tham gia thi đấu giao lưu của VĐV vô địch Judo Para Games Trần Việt Hùng, HCĐ Para Judo quốc tế Nguyễn Văn Lộc.

Đại diện BTC Giải trao quà lưu niệm cho các VĐV
Đại diện BTC Giải trao quà lưu niệm cho các VĐV tham dự

Thể thức thi đấu tại giải, hạng cân có 3 VĐV trở xuống sẽ thi đấu vòng tròn, hạng cân nào có 4 VĐV trở lên sẽ thi đấu loại trực tiếp. Luật thi đấu tại giải được áp dụng do Liên đoàn thể thao người khiếm thị thế giới IBSA ban hành.

Các võ sĩ Judo khiếm thị được các trọng tài dắt vào thảm đấu để tranh tài
Các võ sĩ Judo khiếm thị được các trọng tài dắt vào thảm đấu để tranh tài

Tham dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Văn Ten – Chủ tịch Liên đoàn Judo TP.HCM (HJF), ông Lý Đại Nghĩa – Phó Chủ tịch HJF, Tổng thư ký HJF ông Nguyễn Quốc Tuấn cùng các thành viên trong Ban chấp hành liên đoàn.

Giải vô địch Judo người khiếm thị TP.HCM năm 2016 cũng hân hạnh khi có sự đồng hành của các cá nhân, các nhà tài trợ: Thượng tá Cao Chí Thanh – Trường ĐH Cảnh sát Nhân Dân, Công ty Cổ phần TMSX-DV truyền thông Thăng Long, Công ty thiết kế thời trang D&F và công ty xây dựng Nguyễn Trương.

Thời gian tới, Judo TP.HCM sẽ thực hiện hình thức thi đấu mới "hòa nhập" đối với các VĐV khiếm thị
Thời gian tới, Judo TP.HCM sẽ thực hiện hình thức thi đấu mới “hòa nhập” đối với các VĐV khiếm thị

Ông Lý Đại Nghĩa – Phó Chủ tịch Liên đoàn Judo TP.HCM cho biết: “Giải đấu là một sân chơi bổ ích cho các võ sĩ Judo khiếm thị. Định hướng trong thời gian tới, chúng tôi sẽ áp dụng một hình thức thi đấu mới cho các vận động viên khiếm thị, có thể gọi là thi đấu hòa nhập. Các vận động viên khiếm thị sẽ đấu với một đối thủ là một VĐV bình thường nhưng được bịt mắt, như vậy thì giữa cả hai sẽ có sự cảm thông, chia sẻ với nhau, đồng thời các VĐV khiếm thị cũng sẽ học hỏi thêm được những kinh nghiệm, kỹ thuật. Sau giải đấu này, Liên đoàn chọn ra 16 VĐV khiếm thị tiêu biểu để tham gia giải vô địch quốc tế dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10 năm nay.”

Quang Phong
Ảnh: Tuyên Nguyễn

Có thể bạn quan tâm: Kukkiwon ký kết bản ghi nhớ MOU với Liên đoàn Taekwondo Việt Nam

[jwplayer player=”1″ mediaid=”104705″]