Rạng sáng 22-6, nữ võ sĩ Hoàng Thị Tình thi đấu xuất sắc tại Giải Lima Panamerican Open 2024, đạt đủ điểm tích lũy để giành vé dự Olympic 2024 cho Judo Việt Nam.

Trong ngày thi đấu đầu tiên 21-6 (giờ địa phương), nữ võ sĩ judo Việt Nam Hoàng Thị Tình -hạng 98 thế giới – đã xuất sắc giành hai chiến thắng trước Diaz Martina (Chile, hạng 159 thế giới) và Solis Jacqueline (Guatemala, hạng 65 thế giới) để lọt vào trận chung kết hạng cân 48kg nữ.

Hoàng Thị Tình giành suất thứ 13 cho thể thao Việt Nam tham dự Olympic và là đại diện thứ 3 của võ thuật góp mặt tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tình

Với hai chiến thắng này, Hoàng Thị Tình đã tích lũy đủ điểm số để giành suất chính thức dự Olympic Paris 2024 theo hạn ngạch suất dành cho châu lục. Theo quy định tính suất dự Olympic Paris của môn judo, mỗi hạng cân sẽ có 17 suất dành cho các võ sĩ hàng đầu theo bảng xếp hạng thế giới.

Hoàng Thị Tình giành HCV tại Lima Panamerican Open 2024 – Ạnh: Judo Peru

Ngoài ra còn có hạn ngạch dành cho các châu lục, được chia thành hai nội dung nam và nữ. Cụ thể, châu Âu có 13 suất nam, 12 suất nữ. Châu Phi có 12 suất cho mỗi nội dung, Châu Mỹ có 10 suất nam, 11 suất nữ. Châu Á có 10 suất cho mỗi nội dung và châu Đại Dương có 5 suất cho mỗi nội dung. Trong 10 suất của châu Á ở nội dung nữ, Hoàng Thị Tình xếp thứ 9 với tổng điểm xếp hạng giành được là 213.

Hoàng Thị Tình thể hiện phong độ tốt tại giải không chỉ mang về HCV cho Việt Nam mà còn giành vé tham dự Olympic 2024 – Ảnh: Judo Peru

Cùng hạng cân 48kg với Hoàng Thị Tình còn có Khalimajon Kurbonova (Uzbekistan) – xếp thứ 2 với 2.652 điểm, Lin Chen Hao (Đài Bắc Trung Quốc) – xếp thứ 3 với 1.996 điểm và Wong Ka Lee (Hong Kong) – xếp thứ 7 với 743 điểm.

Hoàng Thị Tình ra những đòn thể khiến đối thủ gặp nhiều khó khăn – Ảnh: Judo Peru

Giải Lima Panamerican Open 2024 diễn ra trong ngày 21 và 22-6 tại Peru. Giải đấu nằm trong hệ thống điểm xếp hạng tính suất chính thức dự Olympic 2024.

Tấm vé đến Olympic Paris 2024 của Hoàng Thị Tình cũng là suất chính thức cuối cùng của thể thao Việt Nam. Trong thời gian tới, hai suất đặc cách gồm Trần Thị Nhi Yến (điền kinh) và Võ Thị Mỹ Tiên hoặc Nguyễn Thuý Hiền (bơi lội) sẽ do ban tổ chức quyết định.

Như vậy tính đến thời điểm này, Việt Nam có 13 VĐV giành suất chính thức tham dự Olympic gồm: Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trinh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông), Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing), Lê Quốc Phong (bắn cung), Hoàng Thị Tình (judo).

Thanh Thiên

Nguồn: www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link