Kajukenbo – cội nguồn môn võ MMA đầu tiên của Mỹ (Kì 1)

loading...

Kajukenbo là môn võ phối hợp của Hoa Kỳ. Tên Kajukenbo là nói lên nguồn gốc của môn võ – đó là tổ hợp các từ: KA – Karate, JU – Judo, KEN – Kenpo và BO – là sử dụng cả hai boxing phương Tây và Trung Quốc.

Nguồn gốc của Kajukenbo bắt đầu phát triển từ những năm 1940 tại Hawaii – Hoa Kỳ. Môn võ này được sáng tạo là dựa trên sự kết hợp, phối hợp làm việc của 05 võ sư với kỹ thuật uyên thâm – gồm có: Peter Choo (vô địch boxing hạng bán trung và võ sư Tang Soo Do), Frank Ordonez (là Se Keino của Jujitsu), Joe Holck (8 đẳng Kodokan Judo), Clarence Chang (Boxing Trung Quốc), và Adriano Emperado (võ sư Kenpo và Escrima).

photo_Tony-Lasit-Kajukenbo-Roy-Harrington-Spokane-belt-promotion

Kajukenbo là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa đấm, đá, vật, đòn hạ gục, đòn khóa và tước vũ khí. Triết lý cốt lõi của Kajukenbo đó là chuyển nhanh chóng từ thế bất lợi sang thế được lợi nhất, điều này được áp dụng vào bất cứ tình huống nào. Triết lý căn bản này đưa Kajukenbo trở thành “Môn võ hòa hợp – Mixed Martial Arts – MMA đầu tiên của Hoa Kỳ”.

Ngày nay, Kajukenbo được tập luyện ở nhiều quốc gia với rất nhiều hệ phái. Không giống như các môn võ khác, võ sinh Kajukenbo không cần thiết phải lập lại, tập lại các động tác của võ sư huấn luyện. Học viên luôn được khuyến khích được thể hiện chính mình. Mỗi hệ phái của Kajukenbo đều có cách thể hiện khác nhau và hầu hết đều tiếp thu và học hỏi từ các môn võ khác. Do đó sự phát triển của  Kajukenbo là không ngừng. Tuy vậy, các hệ phái đều sử dụng chung một nền tảng đạo lý cốt lõi là tự bảo tồn và sử dụng để tự vệ.

Triết lý của Kaijukenbo là: ““Thông qua bàn tay ta tìm thấy sự vĩnh hằng và an lạc”.

Vũ Bảo (Sưu tầm)

languarr