Kalaripayattu – Môn võ cổ xưa nhất trên thế giới?

Kalaripayattu là một môn võ thuật bắt nguồn từ Kerala, Nam Ấn Độ. Từ Kalari lần đầu tiên xuất hiện trong văn học Tamil Sangam (khoảng 300 TCN đến 300 CN) để mô tả cả chiến trường và đấu trường. 

‘Triều đại’ giải đấu UFC sắp sụp đổ?
Lộ lý do vì sao RAW không ‘trả đũa’ Smackdown tuần này

Mỗi chiến binh ở thời Sangam đều được huấn luyện quân sự thường xuyên. Kalaripayattu được coi là một trong những môn võ chiến đấu lâu đời nhất vẫn còn tồn tại trên thế giới. Nó được thực hành ban đầu ở miền bắc và miền trung Kerala và miền nam của Tamil Nadu.

Kalaripayattu có ba biến thể, được phân biệt bởi các đòn thế tấn công và phòng thủ. 3 biến thể đó là Arappa Kayy, Pilla Thangi, và Vatta Thiripp.

Kalaripayattu đã phát triển thành hình thức như hiện tại vào thế kỷ thứ 6 trong suốt thời kỳ chiến tranh kéo dài giữa các triều đại Chera và Chola. Kalaripayattu bao gồm các đòn đấm, đá, quật ngã, sử dụng vũ khí và các phương pháp chữa trị chấn thương.

Đối với môn võ này, sự khéo léo, tốc độ, sự nhanh nhẹn là những yếu tố quyết định kết quả thắng bại của cuộc giao đấu. Nếu thiếu những yếu tố cơ bản đó thì có thể  phải trả giá đắt bằng những vết thương chí mạng.

Xem video để biết thêm về môn võ lâu đời nhất trên thế giới:

Anh Thư