Hội Karate cho các ‘bà già’ tại Kenya

(VoThuat.vn) – Korogocho là một trong những khu ổ chuột nguy hiểm nhất ở Nairobi, khu vực sinh sống chật chội của khoảng 200,000 người. Các băng đảng và tệ nạn xã hội hoành hành khiến cho việc sinh sống của hầu hết những người dân trở nên khó khăn, đặc biệt là những người phụ nữ lớn tuổi.

Cách đây không lâu, những người phụ nữ lớn tuổi này đã là nạn nhân của những vụ xâm hại tình dục, hiếp dâm và sát hại. Họ dễ dàng bị tấn công vào ban đêm và bị hãm hiếp không chỉ bởi họ ít có khả năng lây truyền HIV mà còn bởi họ không thể tự vệ do tuổi cao sức yếu.

Vậy nên, một nhóm những người lớn tuổi đã quyết định chống trả lại những kẻ có ý định xâm hại họ.

Họ thành lập nên câu lạc bộ “Kickboxing người cao tuổi Korogocho” hay “Hội Karate cao tuổi”, nơi họ sẽ học cách chống trả, học cách hét lên cầu cứu nhằm kêu gọi trợ giúp của hàng xóm và đánh giá những tình huống nguy hiểm. Họ còn dạy hàng xóm của mình cách tự vệ. Đa phần học viên của nhóm đã từng bị tấn công hoặc biết ai đó đã rơi vào tình huống đó.

Bên trong trung tâm huấn luyện, một nhóm những người phụ nữ lớn tuổi ngồi thành vòng tròn trên thảm đang cổ vũ một thành viên trong số họ – đang tập đánh bao cát và hét lên “Không!”. Những cú đấm đó không quá mạnh, nhưng điều đó không quan trọng.

“Bạn không cần dùng quá nhiều sức để đánh trúng,” Kariuki, một trong những giáo viên, nói. “Sự chính xác là chìa khóa của kĩ thuật này.”

Điều cốt yếu là nhắm tới những vùng dễ bị tổn thương của người đàn ông như: mũi, cằm, xương đòn và bộ phận sinh dục.

Một trong những “bà già Karate”, bà Beatrice Nyariara, 74 tuổi, đã áp dụng kĩ năng của mình lên một tên đã cố đột nhập vào nhà mình. “Khi hắn chạy vào, tôi đã đánh lại hắn khiến hắn ngã nhào xuống đất. Ngay lập tức tôi dẫm lên bộ phận nhạy cảm của hắn khiến hắn phải van xin tôi tha cho. Đây là thực trạng thực sự nguy hiểm bởi vì trước khi chúng tôi thành lập nhóm dành cho những người như tôi, rất nhiều những người phụ nữ lớn tuổi từng bị hiếp dâm bởi những thanh niên trẻ tuổi. Dưới sự ảnh hưởng của các chất kích thích và rượu bia, họ không thể phân biệt giữa người già và gái trẻ. Rồi chúng tôi tìm được người có thể dạy chúng tôi karate. Lúc này, những tên thanh niên nhận ra rằng chúng tôi không còn trở thành mục tiêu dễ dàng nữa và bắt đầu tránh xa.”

Jane Waithegeni, một thành viên khác của nhóm, từng bị hiếp dâm tập thể hơn 10 năm trước sau khi bà bị bắt cóc từ trên xe buýt công cộng.

“Chúng lột áo và bịt mắt tôi. Tôi bị kéo vào chiếc xe thứ hai, rồi thứ ba. Tôi bị giam giữ và hãm hiếp trong ba ngày liền. Chúng đã lây truyền HIV cho tôi.” Waithegeni từ đó đã trở thành huấn luyện viên thể lực cho nhóm và một nhà tư vấn cho những bạn nhân của nạn hiếp dâm.

Trong năm 2017, chương trình huấn luyện tự vệ đã giúp giảm bớt 15% số vụ hiếp dâm ở Korogocho, mặc dù lực lượng chức năng đã có sự hiện diện thường xuyên trong cộng đồng hơn trước.

Sự an toàn hiện nay chưa đủ sức đảm bảo cho những người phụ nữ này. Những vụ tấn công vẫn diễn ra, nhưng ít nhất thì họ đã có sự phòng bị cho bản thân.

Ngọc Phương

http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=67a4065567d94dd681082012c3cc6f11&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

languarr