Kickboxing và Muay Thái: Nhìn giống nhau nhưng lại một “một trời một vực”

(VoThuat.vn) –  Nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa Muay Thái và Kickboxing bởi các kĩ thuật đá cũng như phong cách thi đấu có phần giống nhau. Thế nhưng cả hai môn võ này lại chẳng ăn nhập gì với nhau!

Đối với đại đa số người xem, 2 môn võ này quả thật rất giống nhau. Có những ví dụ về các võ sĩ MMA rất thành công đại diện cho cả Kickboxing và Muay Thái bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật được dạy trong Muay Thái và Kickboxing cũng có nhiều điểm chung. Về mặt kỹ thuật và phong cách thi đấu, dù có những kỹ thuật tương đồng giữa cả hai môn, tuy nhiên, việc thực hiện cũng như cách thức, mục đích ở mỗi môn võ là hoàn toàn khác nhau.

Muay Thái ở một số giải đấu được xếp vào danh mục ‘Kickboxing’, mặc dù hai môn này chẳng liên quan gì đến nhau. Điều này cũng do sự nhầm lẫn ngay trong cách chúng ta miêu tả môn võ này: “Muay Thái chính là Kickboxing được tự do dùng đòn chỏ và đầu gối.”

Quan niệm này hoàn toàn sai, vì điều đấy chẳng khác gì khi chúng ta miêu tả Kickboxing như là “môn Karate không cần đồng phục” vậy. Bài viết này sẽ xem xét kỹ hơn về cả bản chất của cả Kickboxing lẫn Muay Thái, những điểm tương đồng cũng như điểm khác nhau cả 2 môn võ này.

Những nguyên tắc cơ bản của Muay Thái

Không giống như Kickboxing, Muay Thái là một môn võ thuật khá “bạo lực” khi tận dụng cả khuỷu tay lẫn đầu gối bên cạnh những cú đấm, đá. Môn võ này thường xuyên sử dụng cú đá chân mạnh mẽ được với mục đích làm tổn thương cơ bắp chân và đùi của đối thủ khiến họ gặp khó khăn trong việc vận động chúng. Khuỷu tay dùng trong quyền Thái nhằm gây sát thương cực rát lên vùng đầu đối thủ, đồng thời sử dụng những đòn khóa, ôm, ghì,… để kiểm soát trận đấu, hạn chế tối đa tấn công từ đối thủ, cũng như sử dụng các đòn lên gối hoặc chỏ ở khoảng cách gần.

Dù trong quá trình học Muay Thái, võ sinh phải luyện tập rất nhiều chiến thuật phòng thủ khác nhau, thế nhưng bản chất của môn võ này là tấn công liên tục. Các chiến binh Muay Thái thường dựa vào việc thiết lập những pha ra đòn mang tính sát thương cao để nhanh chóng hạ gục đối thủ. Mặc dù mỗi phòng tập quyền Thái sẽ có các cách luyện tập khác nhau nhưng nhìn chung việc tập luyện bộ môn này thường rất khốc liệt, lại chẳng thể phủ nhận lợi ích của nó trong việc cải thiện sự kiên cường cả về thể chất lẫn tinh thần.

Những nguyên tắc cơ bản của Kickboxing<

Mặt khác Kickboxing mang nhiều kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản giống như quyền Anh thuần túy. Không như Muay Thái, một võ sĩ Kickboxing thường sẽ không gặp khó khăn khi phải đứng trên một sàn đấu quyền Anh theo các quy tắc đấm bốc thông thường. Tất nhiên, Kickboxing cũng sở hữu những cú đá cũng như những cú đấm tương tự quyền Thái, nhưng môn này chú trọng nhiều vào các động tác cũng như cách di chuyển chân. Bạn sẽ thường thấy các tay đấm Kickboxing “nhảy múa” cũng như giữ khoảng cách với đối thủ rất dễ dàng. Chuyển động đầu cũng là một điểm độc đáo của Kickboxing, bên cạnh đó là sự kết hợp của một loạt các cú đánh rất rộng, đôi khi còn là những đòn chẻ và xoay đá.

Điểm tương đồng 

Cả Muay Thái và Kickboxing đều mang đầy tính chiến thuật, từ cách di chuyển chân, đến việc thiết lập các chiến thuật cần thiết để tránh đòn từ đối thủ cũng như để đánh trả. Bên cạnh đó, rất nhiều kỹ thuật được dạy trong Muay Thái, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản, tương tự với các kỹ thuật được dạy trong Kickboxing. Cả hai môn đều là các môn võ hàng đầu về tính hiệu quả trong thực chiến.

Điểm khác biệt 

Sự khác biệt đầu tiên và rõ ràng nhất mà bạn có thể nhận thấy giữa hai môn võ này là quyền Thái một hệ thống tấn công bao gồm tất cả bộ phận cơ thể từ những cú đấm, đá đến các đòn trỏ lẫn lên gối. Trong khi Kickboxing chỉ bao gồm đấm và đá.

Sự khác biệt thứ hai đó chính là cách di chuyển và tấn công. Với Muay, các võ sĩ chủ yếu tiến về phía trước. Bên cạnh đó, các tay đấm Muay thường luyện tập đọc vị đối thủ sau đó triển khai những đợt tấn công dồn dập. Thông thường, những đợt tấn công này sẽ đến sau khi đối phương tung đòn đầu tiên và phản công là một phần cơ bản của Muay Thái. Có rất ít chuyển động đầu, nghiêng người, và di chuyển vòng quanh so với Boxing và Kickboxing.

Những pha di chuyển của một tay đấm Kickboxing thường có xu hướng uyển chuyển và đề cao tính phòng thủ hơn một chút so với các chuyển động của quyền Thái. các võ sĩ Kickboxing thiết lập các đòn chân nhiều hơn để chủ động tấn công thay vì chờ đợi thời cơ phản công. Điều đó không có nghĩa là quyền Thái không có những bước di chuyển chân thanh thoát, chỉ là môn Kickboxing đã phát huy quá tốt những động tác này.

Ngoài sự khác biệt trong số lượng bộ phận cơ thể được phép sử dụng cũng như cách di chuyển chân, các loại đòn đánh trong cả hai môn võ cũng khác biệt rõ rệt. Muay Thái có rất ít những đòn đánh mang tính nghệ thuật. Thay vào đó, quyền Thái ưa chuộng những đòn tấn công đơn giản, mạnh mẽ đồng thời không làm võ sĩ mất đà nếu chẳng may đấm trượt.

Tuy nhiên, với Kickboxing, bạn sẽ học được một loạt các cú đánh có tầm sát thương rộng hơn nhiều. Một số đòn tấn công được dạy trong môn võ này có thể khó khăn trong việc thực hiện hơn một chút và có thể làm võ sĩ “lỡ trớn” nếu họ bỏ lỡ, tuy nhiên, những đòn đánh này cũng sẽ mang lại hiệu quả rất cao nếu đối thủ mất cảnh giác.

Cuối cùng, cách mà các võ sĩ của cả hai môn tung đòn đá cũng khác nhau. Muay Thái rất ít sử dụng những cú đá thấp bằng bàn chân hay phần thấp của ống chân. Thay vào đó, các võ sĩ được dạy để gây sát thương lên đối thủ bằng cách sử dụng phần giữa của ống chân. Ngược lại, với Kickboxing, các tay đấm thường tung ra một loạt các cú đá có tầm rộng bằng bàn chân hoặc cả phần thấp và phần giữa của ống chân.

Muay Thái thường được xem là môn võ hoàn chỉnh hơn bởi các đòn rấn công của môn võ này rất đa dạng từ các thế ôm ghì kết hợp với các đòn khuỷu tay và đầu gối trong khi với Kickboxing thì không.

Các võ sĩ Muay Thái có thể sử dụng Kickboxing để cải thiện kỹ năng di chuyển của mình cũng như luyện tập thêm vài kỹ thuật được dạy trong quyền Anh thuần túy. Họ cũng có thể sử dụng Kickboxing nhằm bổ sung thêm một loạt các đòn tấn công phức tạp hơn trong những lần thượng đài để có thể chiến thắng bất kể các đối thủ khó chịu như thế nào.

Trong khi đó, một võ sĩ Kickboxing luyện tập quyền Thái sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các pha phản công chớp nhoáng và tính hiếu chiến của môn võ này. Bên cạnh đó, họ còn có thể cải thiện thêm khả năng chiến đấu của mình khi nắm được làm thế nào để có những pha ôm ghì đối thủ hiệu quả cũng như cách sử dụng khuỷu tay và đầu gối để triệt hạ đối thủ ở cự ly gần.

Nói tóm lại, cả Muay Thái và Kickboxing đều là hai bộ môn võ thuật có hiệu quả cao cả bên trong lẫn bên ngoài sàn đấu. Mặc dù có một số điểm khác biệt chính, nhưng việc nhầm lẫn giữa chúng rất dễ xảy ra. Tùy thuộc vào thể trạng cũng như mục đích luyện tập của riêng mỗi người, điều quan trọng là phải nắm rõ điều gì khiến môn võ chúng ta chọn trở nên khác biệt, từ đó cải tiến và biến nó thành sở trường của riêng mình.

Anh Vũ – Như Trúc