Lateef Crowder – lận đận nghiệp điện ảnh dù “bá đạo” Capoeira

loading...

Lateef Crowder Dos Santos (sinh năm 1977) tuy không phải là một trong những mestre (Võ sư) Capoeira giỏi nhất, nhưng là người đã đưa bộ môn này lên màn ảnh rộng thành công nhất.

Capoeira trong thực chiến – điệu nhảy tử thần

Roda và Capoeira – nét văn hóa võ thuật Nam Mỹ

Mang quốc tịch Mỹ nhưng sinh ra trên chính “thánh địa” Brazil – cái nôi của Capoeira và cũng là một trong những đất nước có nền võ thuật phát triển nhất, Lateef Crowder vừa tập luyện và giảng dạy Capoeira, vừa đảm nhận vai trò diễn viên cùng…đóng thế trên màn ảnh rộng.

Tập luyện từ năm 6 tuổi, Lateef Crowder hiện đã sở hữu 37 năm kinh nghiệm trong bộ môn Capoeira và từng gây chấn động thế giới khi tham gia chương tình Fight Science (khoa học trong chiến đấu), đưa tên tuổi cá nhân lẫn bộ môn gắn liền với danh hiệu cú đá uy lực nhất thế giới. Với khả năng thể chất tuyệt vời, kỹ năng điêu luyện, đặc biệt là những cú đá phóng khoáng nhưng vẫn đầy uy lực của Capoeira, Lateef Crowder có thể xem như một ví du “sinh ra là dành cho điện ảnh”.

Crowder đối đầu với Tony Jaa trong Truy tìm tượng phật.

Vẫn chưa có một tài liệu nào thực sự xác minh liệu Lateef Crowder đã xứng đáng được coi như một trong những võ sĩ Capoeira đáng sợ nhất hay chưa, thế nhưng những thành tựu của anh trên màn ảnh rộng là không thể chối cãi.

Với tâm niệm đưa bộ môn Capoeira đến với nhiều người trên toàn thế giới, Lateef Crowder đã chọn điện ảnh làm con đường tiếp nối đam mê. Anh đã tham gia hàng chục phim lớn nhỏ, đặc biệt là trong những cái tên từng làm chấn động làng điện ảnh như Tom-Yum-Goong (Truy tìm tượng Phật, 2005), Undisputed 3 (Quyết đấu 3: Phục thù), Mortal Kombat: Rebirth, và thậm chí từng được mời làm motion capture (mô phỏng cử động thật) trong tựa game bắn súng huyền thoại: Call of Duty: Modern Warfare 3.

Undisputed 3 có lẽ bộ phim đáng nhớ nhất của Lateef, khi tên tuổi anh thăng tiến cùng với sự thành công của phim. Vai diễn của anh cùng với bộ môn Capoeira là một trong số những đối thủ hiếm hoi của nhân vật “bá đạo” Yuri Boyka (Scott Adkins thủ vai), gây ấn tượng mạnh với khán giả. Thế nhưng, cuối cùng nhân vật của Lateef Crowder vẫn…chết yểu trong phim

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà Lateef Crowder vẫn chưa có một chỗ đứng xứng đáng với tài năng võ thuật của mình. Hầu hết nhân vật trong phim của anh đều là phản diện hoặc…chết yểu. Nhiều người phân tích lý do thất bại của anh: khuôn mặt không “ăn ảnh”, khả năng diễn xuất chưa thực sự xuất sắc, và nhất là hình ảnh bộ môn Capoeira chưa thể “hút khách” trên toàn thế giới nếu so sánh với những tên tuổi như MMA, Muay Thái…

Sinh năm 1977, Lateef Crowder hiện nay có lẽ đã bắt đầu “xuống dốc tuổi già” – rất khó cho anh trong các dự án phim võ thuật hoặc hành động sau này.

Hiện nay, anh vẫn đang tiếp tục đóng phim, mòn mỏi với những dự án kế tiếp, và có lẽ, vẫn đang chờ đợi một chất xúc tác để đưa anh đến sự nổi tiếng, đến với mục tiêu sử dụng điện ảnh đề truyền bá bộ môn Capoeira. Thế nhưng, duyên số với điện ảnh của anh có lẽ đã được ấn định với những tháng ngày hẩm hiu. Ở độ tuổi hiện nay, khả năng của anh đang dần giảm sút và cánh cửa đến những siêu phẩm phim võ thuật khác cũng dang dần khép lại.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”86016″]

Y.N

languarr