Liên đoàn Boxing OPBF tạo điều kiện cho võ sĩ lên tầm chuyên nghiệp

Theo ông Yasukouchi Tsuyoshi (thành viên OPBF) đánh giá lớp tập huấn, đào tạo Trọng tài Boxing do OPBF (Liên đoàn Boxing Đông Á Thái Bình Dương) là một bước đi cực kỳ quan trọng cho Boxing Việt Nam đến gần với sàn đấu chuyên nghiệp và kỳ vọng trong tương lai võ sĩ Việt sẽ chạm đến chiếc đai OPBF. 

Với sự hợp tác từ phía Liên đoàn Boxing thành phố Hồ Chí Minh (HBF) và phía OPBF, buổi tập huấn đào tạo Trọng tài Boxing chuyên nghiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là bước đi quan trọng tạo tiền đề cho Boxing chuyên nghiệp ở Việt Nam và chuẩn bị lực lượng trọng tài cho giải đấu Boxing HBF lần 1 vào ngày 30/9 sắp tới.

Theo Yasukouchi Tsuyoshi (thành viên OPBF) người trực tiếp giảng dạy trong buổi đào tạo nhận định: “Lớp tập huấn, đào tạo trọng tài Boxing chuyên nghiệp lần này là một bước tiến lớn cho Boxing Việt Nam lên chuyên nghiệp. Tôi mong rằng sau lớp trọng tài chuyên nghiệp lần này, Boxing Việt Nam sẽ phát triển vươn xa trên sàn đấu quốc tế”.

OPBF là một Liên đoàn Boxing chuyên nghiệp ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1954 bởi Liên đoàn Boxing Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines. Các thành viên của OPBF bao gồm: Úc, Fiji, đảo Guam, Hawaii, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mongolia, New Zealand, Philippines, Samoa, Đài Loan, Thái Lan và Tonga.

“Phía OPBF sẽ hết sức hỗ trợ cho Việt Nam trong việc phát triển Boxing chuyên nghiệp từ việc đào tạo, phổ biến về luật chuyên nghiệp đến giúp đỡ võ sĩ Việt được cơ hội cọ sát với những võ sĩ đến từ Nhật Bản. Thậm chí nếu võ sĩ sẽ được hỗ trợ qua Nhật để luyện tập quyền Anh”.

ông Yasukouchi Tsuyoshi giải thích về Boxing chuyên nghiệp

“Trong tương lai tôi kỳ vọng võ sĩ Việt Nam sẽ giành được chiếc đai vô địch OPBF và sau đó vươn ra những giải đấu khác. Giống như tay đấm người Phillipines Manny Pacquiao từng làm”. Ông Tsuyoshi nói thêm.

Pacquiao từng giành chiếc đai OPBF hạng flyweight vào năm 1997, sau đó ông mới giành chiếc đai WBC. Có  Athể thấy OPBF là tiền đề quan trọng của võ sĩ ở khu vực Đông Á.

Ở Việt Nam đa số là những trọng tài nắm luật Boxing nghiệp dư, việc thay đổi sang luật chuyên nghiệp sẽ có những khó khăn nhất định. Theo ông Tsuyoshi cho biết: “Đối với luật nghiệp dư thì việc tính điểm dựa trên số đòn đấm trúng là nhiều còn phía Boxing chuyên nghiệp thì lại quan trọng vào những tình huống đánh ngã. Tùy thuộc vào độ sát thương của đòn đấm. Và quan trọng nhất công việc của trọng tài là bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của võ sĩ, đặc biệt là trong Boxing chuyên nghiệp”.

Trong Boxing chuyên nghiệp thì lớp đệm găng khá mỏng và nhẹ nên độ sát thương lớn hơn loại găng chuẩn của Boxing nghiệp dư. Hơn nữa võ sĩ sẽ phải thi đấu nhiều hơn 3 hiệp và dài nhất là 12 hiệp, nên những cú đấm có thể gây chấn động não và có thể gây hậu quả nặng nề đối với võ sĩ nếu không dừng trận đấu.

Quang Phượng

loading...

languarr