Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V

loading...

Lần thứ V tổ chức trên “miền đất Võ” Bình Định, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam 2014 sẽ góp phần tôn vinh nét văn hoá truyền thống đặc sắc, qua đó phát huy tinh thần tự hào dân tộc.

Chiều 14/7, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu các hoạt động trong Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V – Bình Định 2014.

Được tổ chức 2 năm một lần, từ năm 2006, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định đã có sự phát triển mạnh về quy mô cũng như chất lượng, góp phần nâng cao vị thế võ cổ truyền Việt Nam.

Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham gia Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định sức lan tỏa và thương hiệu vững chắc của võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bình Định, Liên hoan không chỉ là một giải thi đấu võ thuật cổ truyền mà còn là nơi hội tụ của các giá trị văn hóa tinh thần đậm đà bản sắc dân tộc, là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau trên tinh thần thượng võ. Có thể nói, đây là dịp để hậu duệ các môn phái chiêm nghiệm, tôn vinh các giá trị võ thuật cổ truyền của tiền nhân.

vo co truyen viet nam
Võ cổ truyền Việt Nam đã trở thành một thương hiệu trong lòng bạn bè quốc tế (Ảnh: Báo Bình Định)

Theo lịch trình, Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V gồm các hoạt động chính: Lễ dâng hương tại Bảo tàng Quang Trung và Đàn tế Trời đất (tại Tây Sơn); Lễ khai mạc Liên hoan; Cuộc thi bình chọn Người đẹp Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam; Thi đấu võ cổ truyền các CLB trong nước; Lễ hội đường phố; Lễ bế mạc Liên hoan và Chung kết Cuộc thi bình chọn Người đẹp Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó còn có các chương trình hưởng ứng gồm: Giao lưu tại 6 võ đường và biểu diễn tại 7 địa điểm của 4 huyện, thị xã, thành phố; Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên; Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên sân khấu tuồng chuyên nghiệp toàn quốc năm 2014; Tham quan danh thắng và di tích lịch sử, văn hóa; Hội đánh bài chòi cổ dân gian; Đại hội sáng lập Liên đoàn Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam”.

Đặc biệt, chương trình đêm khai mạc năm nay với chủ đề “Bảo tồn và phát huy võ cổ truyền Việt Nam” sẽ có phần đón nhận danh hiệu: “Võ cổ truyền Bình Định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép tinh tế, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về quê hương, đất nước, con người Bình Định – miền đất có truyền thống tinh thần thượng võ lâu đời, quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ. BTC tin rằng, Liên hoan sẽ giúp thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan du lịch tại Bình Định, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định trong thời gian tới.

Lễ khai mạc Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V – Bình Định 2014 sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 1/8, được THTT trên kênh VTV1 – Đài THVN, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định.

Theo VTVOnline

 

languarr