Lời khuyên – những môn võ nên cho trẻ nhỏ tập luyện từ sớm (P1)

Lời khuyên sau đây có thể sẽ không đúng trong vài trường hợp, tuy nhiên nếu nhìn chung về tính chất, đặc điểm của mỗi bộ môn thì những cái tên sau đây chính là danh sách những môn võ mà nếu bạn muốn tập luyện – hãy tập càng sớm càng tốt.

Lời khuyên – Nên kiêng ăn những gì sau khi mổ chấn thương

Lời khuyên – chú ý đến hơi thở trong võ thuật

Jiujitsu – Brazilian Jiujitsu

Để đến được với chiếc đai đen của bộ môn này, bạn có thể mất từ 10 năm – 15 năm – 20 năm, thậm chí là… không bao giờ.

Với hệ thống kỹ thuật phức tạp, và tương đối lạ lẫm với hoạt động bình thường của con người, Jiujitsu cần rất nhiều thời gian để bạn có thể làm chủ được kỹ thuật bản thân lẫn tích lũy kinh nghiệm.

Ngay cả những võ sĩ được đánh giá là “có tiềm năng” đôi khi có thể mất đến 10 năm để chạm tay vào chiếc đai đen của bộ môn này – đổi lại họ sợ hữu sự chênh lệch rất lớn với các võ sĩ khác về mặt đẳng cấp và trình độ.

Điều may mắn rằng bộ môn này không quá “khó nhằn” với trẻ nhỏ. Cả kỹ thuật lẫn nền thể chất của Jiujitsu đều thích hợp với trẻ em khoảng 6-7 tuổi, bằng chứng rằng bộ môn này ngày nay phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia tân tiến và thu hút đông đảo các võ sĩ nhí tham gia.

Taekwondo

Đôi chân của con người không sinh ra để tung những đòn đá – đây là điều khoa học đã chứng minh dựa trên yếu tố sinh học cơ thể.

Với uy lực và tầm với lớn hơn cú đấm rất nhiều, thế nhưng cú đá lại không cố sự chính xác và tốc độ cần thiết. May mắn rằng điều đó có thể cải thiện được thông qua việc tập luyện lâu dài.

Thế nhưng – thời gian không phải là yếu tố duy nhất. Sự dẻo dai sẵn có của cơ thể là điều sẽ mất dần theo năm tháng. Nếu thực sự muốn theo đuổi bộ môn Taekwondo này thì hãy làm điều đó càng sớm càng tốt, càng…trẻ càng tốt – vì một khi đã bước khỏi tuổi vị thành niên thì khả năng xoạc/ép dẻo sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Taekwondo cũng được đánh giá là một trong những bộ môn thích hợp nhất cho trẻ nhỏ – lứa tuổi chưa đủ hiểu biết để xác định môn võ để theo đuổi cả cuộc đời, nhưng vẫn rất cần sự chuẩn bị về thể chất và sự dẻo dai cho những chặng đường đời tiếp theo. Đứa trẻ của bạn có thể chuyển sang Boxing, Muay Thái một ngày nào đó, nhưng khởi đầu với Taekwondo vẫn là lựa chọn tốt.

Muay Thái

Muay Thái có thể là một môn “tập để khỏe” cho người lớn, nhưng với trẻ em, sự lựa chọn này đồng nghĩa với quyết định theo đuổi võ thuật lâu dài, chuyên nghiệp.

Những chiếc ống quyển cứng chắc được sử dụng như một vũ khí trong từng cú đá của Muay Thái là thành quả của một quá trình dài…tự mình đập nứt xương – để dịch xương chảy ra, hàn gắn các vết nứt và làm dày xương. Và một đứa trẻ có thể có tới 10 năm cho quá trình này trước khi chúng bước vào các võ đài chuyên nghiệp – không giống như những chàng trai trẻ mới bắt đầu.

Với kỹ năng chiến đấu tương đối đa dạng nếu so sánh với các bộ môn khác, Muay Thái cũng cần người tập luyện phải dành nhiều năm để có thể rèn luyện kỹ thuật, kinh nghiệm trong cách phản ứng với các tình huống, đòn thế.

Thế nhưng, với tính chất cương mãnh và tàn khốc, Muay Thái hoàn toàn không phải môn “tập để chơi” cho trẻ nhỏ. Nó là một sự chuẩn bị chuyên nghiệp, rõ ràng và chắc chắn cho sự nghiệp võ thuật tương lai của đứa trẻ – bất kể ở bộ môn nào.

Y.N

languarr