Lớp võ Taekwondo tại trại tị nạn Jordan

loading...

Trại tị nạn Zaatari tại Jordan được dựng lên từ năm 2012 và đã mở cửa đón hơn 100.000 người bị mất nhà cửa vì cuộc nội chiến tại Syria. Charles Lee, một nhà mạnh thường quân người Hàn Quốc, đã chứng kiến sự kiện hỗn loạn này trong suốt 14 năm anh sống tại Trung Đông.

hon mot nua nhung nguoi ti nan tai trai zaatari le tre em duoi 18, nhung dua tren bi mat hoac that lac gia dinh, ban be va ho hang truong
Hơn một nửa những người tị nạn tại trại Zaatari là trẻ em dưới 18 tuổi, những đứa trẻ bị mất hoặc thất lạc gia đình , bạn bè và họ hàng, trường lớp.

Thấu hiểu nỗi khốn cùng đau khổ này của các em, Lee cảm thấy anh cần phải làm một việc gì đó để vực dậy tinh thần những đứa trẻ bất hạnh này. Khi ấy, anh đã nhớ lại những cảm hứng mình có được từ môn Taekwondo ở quê nhà Hàn Quốc. Và bất chợt nhận ra tính khả thi này, anh Lee đã quyết định mở lớp dạy môn võ dân tộc của mình tại trại tị nan vào tháng 3/2013.

Lee cho biết: “Ban đầu tiếp xúc với các em, tôi được biết đến nhiều hoàn cảnh rất đáng thương, các em đã chứng kiến cảnh gia đình bị sát hại và đau đớn. Việc tập luyện môn võ Taekwondo chắc hẳn sẽ giúp các em mạnh mẽ hơn để vượt qua những nỗi đau này.”

https://www.youtube.com/watch?v=_D9JWiPuydE

60 đứa trẻ tại trại tị này đã được gom thành những lớp học trong 4 ngày mỗi tuần, và con số đăng kí tham dự lên đến hàng trăm em khác. Các bậc cha mẹ cũng bày tỏ rằng việc tập luyện võ thuật thế này đã giúp con cái họ phát triển tinh thần thể thao và giúp chúng trở nên năng động, tự tin hơn trong cuộc sống. Quan trọng nhất là, theo những phụ huynh, võ thuật Taekwondo đã góp phần xoa dịu nỗi của đau cuộc chiến tranh này mà trẻ em đang gánh chịu.

middle 1

Hiện nay, một bộ phim tài liệu mang tên “Sau Mùa Xuân” đã được thực hiện, giúp khán giả trên thế giới có cái nhìn cận cảnh và thấu hiểu hơn về hoạt động của lớp võ taekwondo này tại trại tị nạn Jordan. Nhà sản xuất phim cũng đang tổ chức gây quỹ từ thiện để giúp cho các em môn sinh lớp võ và gia đình của các em và mong muốn có thêm kinh phí để quay trở lại Zaatari để khai thác thêm về câu chuyện vủa võ sư Lee và những đứa trẻ Syria đang tị nạn tại Jordan.

Thiên Lạc

inpage detail

languarr