Mãn nhãn xem môn sinh Võ cổ truyền ‘bay người kẹp cổ’ ấn tượng

(VoThuat.vn) – Những tiết mục đặc sắc được các môn sinh của nhiều môn phái khác nhau biểu diễn ấn tượng tại Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng lần thứ XIV – 2018.

Liên hoan diễn ra từ ngày 23-25/7 tại Nhà thi đấu đa năng Quận 7, TP.HCM. Với sự tham dự của hơn 1800 VĐV đến từ 92 võ phái trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận, cùng 13 đoàn quốc tế, Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng 2018 đã thật sự là ngày hội đối với những người yêu thích bộ môn võ thuật truyền thống của Việt Nam.

Trong 3 ngày diễn ra Liên hoan, các võ sinh tham gia thi đấu ở các nội dung quyền tay không tập thể, quyền binh khí tập thể, quyền tay không và quyền binh khí cá nhân, quyền nhuyễn tiên với loại mềm như roi, dây xích, khăn và quyền nhuyễn tiên các loại cứng như nhị khúc, tam khúc, mẫu tử côn, đấu luyện tay không, đấu luyện binh khí, tay không với binh khí và các nội dung dưỡng sinh Võ cổ truyền.

Những pha biểu diễn bay người kẹp cổ hết sức ấn tượng.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Võ cổ truyền đã song hành cùng lịch sử, gắng bó với đời sống của ông cha ta và tạo nên những chuẩn mực truyền thống đáng quý. Võ cổ truyền là niềm tự hào của nhiều thế hệ Việt Nam. “Võ Việt Đất Phương Nam” chính là chủ đề của Liên hoan năm nay với ý nghĩa tôn vinh nét đẹp đó.

Các võ sinh từ nhiều môn phái khác nhau đã mang đến Liên hoan nhiều tiết mục ấn tượng, trình diễn nhiều tuyệt chiêu của Võ cổ truyền. Trong đó, nổi bật là những màn đối luyện tay không chống tay không, hoặc tay không chống binh khí.

Những đòn đá cao bay người kẹp cổ đã trở thành thương hiệu được nhiều môn sinh của các phái trình diễn hết sức mãn nhãn.

Màn đối luyện của các môn sinh thuộc Võ cổ truyền An Giang.
Màn đối luyện của các môn sinh thuộc Võ cổ truyền An Giang.

Phái Thanh Long Võ Đạo biểu diễn:

Một môn sinh nữ biểu diễn côn tam khúc.
Tay không chống binh khí.
Tay không chống binh khí.
Thần thái đầy cuốn hút trong bài biểu diễn với quạt.
Võ sinh nữ từ đơn vị Võ cổ truyền Đồng Nai với bài kiếm.
Võ sinh nữ từ đơn vị Võ cổ truyền Đồng Nai với bài kiếm.
Hai môn sinh của phái Việt Nam Võ Đạo - Tây Sơn Bình Định biểu diễn tam đấu côn.
Hai môn sinh của phái Việt Nam Võ Đạo – Tây Sơn Bình Định biểu diễn tam đấu côn.
Đối luyện binh khí của phái Võ Lâm Tân Khánh Hồng Hạc.
Đối luyện binh khí của phái Võ Lâm Tân Khánh Hồng Hạc.

Một trong những tiết mục ấn tượng nhất Liên hoan chính là màn biểu diễn của hai võ sinh khuyết tật thuộc phái Việt Nam Võ Đạo Tây Sơn Bình Định. Ngồi xe lăn là Trần Văn Hùng, võ sinh còn lại bị câm điếc là Nguyễn Văn Toàn, cả hai đã cho thấy bản lĩnh, ý chí kiên cường, vượt qua số phận để sống với đam mê võ thuật. Đây cũng chính là một trong những giá trị nhân văn đáng quý ở Võ cổ truyền Việt Nam. Màn đối luyện binh khí – binh khí của hai võ sinh đã nhận được những tràn vỗ tay thán phục từ bạn bè trong nước và quốc tế.

Với gần 1000 tiết mục đặc sắc được trình diễn, Liên hoan Võ cổ truyền TP.HCM mở rộng 2018 đã phần nào cho thấy hình ảnh một Việt Nam có nền võ học đậm chất nhân văn và hào khí dân tộc, trong đó Võ cổ truyền nổi bật về đề cao tinh thần thượng võ và tinh hoa dân tộc.

Chiều ngày 25/7, BTC sẽ tổ chức Lễ bế mạc và tiến hành trao giải cho các tiết mục xuất sắc.

Một số hình ảnh của Liên hoan:

 V.Đạt – H.Phương.

loading...

languarr