Môn võ gây chết người của Philippines trên đường đến Hollywood

loading...

Từ một môn võ được truyền lại trong các gia đình người Philippines, kali đã được các võ sư, và những nhà sản xuất phim ảnh của Hollywood ủng hộ vì những đòn thế nguy hiểm của nó.

Đặc trưng lối đánh dao của Kali – Eskrima – Arnis
Môn sinh Arnis “choảng” nhau trước Nhà hát lớn TP.HCM

Nó từng là một bí mật được truyền lại qua các thế hệ trong các gia đình Philippines. Ban đầu được sử dụng để chống quân xâm lược, kỹ năng này đã được giấu kín trong nhiều thế kỷ, và nghiêm cấm chia sẻ nó với người ngoài.

Nhưng ngày nay, môn võ chết người được biết đến với cái tên kali đã trở thành một hệ thống chiến đấu chủ yếu trong các đơn vị thực thi pháp luật và quân sự tinh nhuệ nhất trên thế giới. Các võ sư, nhà sản xuất phim và các diễn viên chính trong phim hành động Hollywood đánh giá cao tính thiết thực của nó.

Còn được biết đến với cái tên “arnis” hay “escrima“. Khác với môn kiếm thuật Tây phương hay kiếm đạo Nhật Bản, môn kali nguyên thuỷ , chiến đấu bằng cả hai tay. Mỗi tay sử dụng một gậy mây. Sau nhiều cuộc chiến đấu trường kỳ để tự vệ bản thân, bảo vệ làng xã và giử nước của người Philippines đã minh chứng được tính hữu hiệu lớn lao của môn võ này. Một môn võ cực kỳ lợi hại, khắc chế dễ dàng trước kiếm pháp, dao găm và võ lực của đối phương.

Mặc dù không có hồ sơ ghi chép về sự bắt đầu của nó, kali được cho là đã bắt đầu giữa các bộ lạc như là một phương tiện để tự vệ. Do sự phát triển mạnh mẽ của thương mại giữa Philippines và một số nước châu Á, có thể kali bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi võ thuật từ các khu vực lân cận, ví dụ như Ấn Độ.

Người ta tin rằng môn võ của Philippines này đã tồn tại khi những người Tây Ban Nha xâm lược Philippines vào những năm 1500. Tuy nhiên họ đã không biết về vũ khí bí mật của người Philippines đó là kali.

Sau nhiều thế kỷ bí mật, kali cuối cùng đã được tiết lộ với thế giới. Bạn sẽ nhận ra kali qua các bộ phim “Bourne Identity“, “John Wick“, “The Equalizer” hoặc các bộ phim khác miêu tả một nhân vật siêu điệp viên làm việc hoặc chiến đấu chống lại bất kỳ cơ quan bí mật nào của chính phủ hoặc tình báo.

Anh Thư

languarr