3 vật mang ý nghĩa tâm linh gắn liền với một võ sĩ Muay Thái

Là một môn võ giàu giá trị văn hóa, Muay Thái ngày nay vẫn còn giữ nhiều phong tục – nghi lễ truyền thống, dù đã trải qua hàng trăm năm phát triển và truyền bá đến nhiều quốc gia. Song hành cùng với những nghi lễ đó là những món đồ mang ý nghĩa tâm linh cực kì quan trọng với các võ sĩ.

Làm thế nào để giảm 9kg trong 8 ngày như võ sĩ Muay Thai

Mê Muay Thái, chắc chắn phải biết đến Ram Muay

Mongkon

Mongkon, hay còn gọi là Mangala (đôi khi được phiên âm là “Mongkhon”) là một loại vòng đeo trên đầu của các võ sĩ Muay Thái, được làm bằng từ những sợi dây chỉ đặc biệt bện vào với nhau. Mongkon được dùng như một vật để đại diện cho khả năng của đấu sĩ và sự chiến đấu mà anh ta sắp phải đối mặt. Thực tế thì ta có thể coi nó như một cái vương miện vậy – nó là tài sản tinh thần và thiêng liêng. Các võ sĩ Muay Thái không bao giờ tự đeo Mongkon và cũng không bao giờ được chạm vào nó. Nó chỉ được đeo và tháo bởi Kru (huấn luyện viên, võ sư) của võ sĩ đó. Điều này nhắc nhở rằng, mọi việc anh ta làm, mọi đòn thế anh ta thể hiện trên sàn đấu là đại diện cho cả võ đường, cho thầy và các đồng môn, không phải cho chỉ mình anh ta. Mongkon có một nút thắt để điều chỉnh kích cỡ nên một võ sĩ có thể sử dụng một chiếc Mongkon suốt đời – kể từ khi anh ta còn nhỏ.

Trước đây, mỗi võ sĩ có một Mongkon riêng, và người ta có thể nhận ra đẳng cấp trình độ của anh ta qua cái Mongkon anh ta đang đeo. Ngày nay, ở một số nước du nhập Muay Thái nhưng không quá chú trọng vào các nghi lễ, các võ sĩ đôi cùng đội khi dùng chung Mongkon để làm nghi lễ thượng đài.

Tại Thái Lan, nhiều…thầy bói còn tin rằng chỉ việc nhìn vào mongkon của một người, họ có thể nhìn thấy trọn vẹn tương lai của võ sĩ đó.

Pong Malai

Pong Malai là một loại vòng kết bằng hoa và cỏ, được đeo cho các võ sĩ khi họ bước lên sàn đấu. (từ “Pong Malai” dịch nghĩa đen là “vòng hoa”). Nó được đeo cho đấu sĩ bởi một người bạn hoặc người hâm mộ, cùng với các cử chỉ chúc may mắn. Song hành cùng Pong Malai trong văn hóa võ thuật Thái Lan luôn là những câu chuyện hay, những hành động đẹp bên ngoài võ đài của các võ sĩ Muay.

Pong Malai và Prajiad

Prajiad

Các đấu sĩ cũng thường đeo một vòng dây quanh bắp tay mình. Vòng dây đó có tên là Kruang Ruang hay Prajiad (Cũng đôi khi được phiên âm là Paprajiat, Paprajiet), có nghĩa là “vòng đeo bắp tay”, chứa đựng sự may mắn. Prajiad thường là do một người thân trong gia đình hoặc một thầy tu đưa cho võ sĩ, với ý nghĩa là vật bảo hộ và may mắn. Khác với Mongkon, các võ sĩ có thể đeo Prajiad suốt trận đấu, đeo một hoặc cả hai bắp tay.

Video clip: Một bài Ram Muay (chào sân) cổ của Muay Thái.

Phạm Vũ

languarr