Cái chết của võ sĩ 13 tuổi làm nổi lên cuộc tranh cãi của những người làm Muay Thái

loading...

(VoThuat.vn) – Cái chết của một võ sĩ Muay Thái 13 tuổi đã làm nổi lên cuộc tranh cãi về việc liệu trẻ em có được phép tham gia một môn thể thao nguy hiểm mà hầu hết chúng đều coi nó như là cơ hội duy nhất để thoát nghèo.

Anucha Kochana được thông báo là đã chết vì xuất huyết não vào hôm thứ Hai (12/11) sau khi em bị hạ KO trong một trận đấu ở ngoại ô Bangkok vào tối Chủ Nhật.

Boxing Thái, hay còn được gọi là Muay Thái luôn được biết đến như một niềm đam mê ở Thái Lan với việc hàng triệu cậu bé mơ ước về một vinh quang ở trên sàn đấu, một cuộc sống giàu có, cho họ và gia đình họ, mà thành công có thể mang lại.

Nhưng môn thể thao này bị ảnh hưởng bởi một số quy tắc – trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể thi đấu trong một trận đấu có tổ chức – mặc cho chúng có nguy cơ bị thương nặng, hoặc tệ hơn, là trường hợp của Anucha đã xảy ra một cách đáng tiếc.

Những thân nhân đau buồn của cậu bé nói với giới truyền thông rằng họ sẽ không báo cáo về cái chết của em. Nhưng các nhà lập pháp được chỉ định bởi chính phủ đã và đang tìm cách thắt chặt các quy định để cấm trẻ em dưới 12 tuổi ở các giải đấu chuyên nghiệp.

Nhưng nỗ lực này bị phản đối bởi những người trong cộng đồng Muay Thái.

“Những người tuổi từ 12 đến 15 sẽ cần phải được đăng ký, có sự cho phép của cha mẹ và mặc đồ bảo hộ để chiến đấu chuyên nghiệp”, Tướng Adulyadej Inthapong, phó chủ tịch của Ủy ban Lập pháp Quốc gia về thể thao, nói với tờ Reuters, đề cập đến quy định được đề ra.

Đoạn phim về trận đấu cuối cùng của Anucha được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy cậu bé thi đấu mà không có bất kỳ thiết bị bảo vệ nào, đã bị đấm liên tục ở phần đầu trước khi té xuống và đập đầu trên thảm.

Somchart Charoenwatcharawit, chủ tịch Hiệp hội Quyền Anh chuyên nghiệp Thái Lan cho biết những thay đổi được đề ra sẽ làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai của khoảng 300.000 võ sĩ trẻ em dưới 15 tuổi.

“Quy tắc mới … sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ em và cha mẹ của chúng, những người kiếm được hàng chục ngàn baht từ đấm bốc, cái mà được coi là môn thể thao quốc gia”, Somchart nói.

Ông cho biết trọng tài hôm chủ nhật đáng lẽ nên đã dừng trận đấu khi Anucha trông có vẻ lảo đảo và trận đấu thực chất không đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp hội. Hiệp hội cho rằng tuổi tối thiểu cho các bé trai tham gia vào các cuộc đấu có tổ chức là 10, ông nói.

Jiraporn Laothamatas, một nhà thần kinh học và là giám đốc của Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh Tiên tiến, đã nghiên cứu những thiệt hại mà boxing có thể gây ra.

Nghiên cứu của cô đã thúc đẩy cho một sự thay đổi nhưng cô cho biết ngay cả độ tuổi tối thiểu được đề xuất là 12 cho một trận đấu thì cũng là một sự thỏa hiệp mà cô không đồng ý.

“Nếu tôi có quyền lựa chọn của tôi, tuổi tối thiểu sẽ là 18,” cô nói, trong khi thừa nhận rằng Muay Thái là một nguồn thu nhập quan trọng đối với nhiều người, cũng như là nếp văn hóa quan trọng.

“Sự thay đổi trong luật đang bị trì hoãn bởi vì ngành công nghiệp này kiếm được nhiều tiền”, cô nói. “Chính phủ sẽ cần mạnh mẽ hơn để thúc đẩy bộ luật đó được thông qua”.

Lâm Oanh

 

languarr